1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhóm bạn trẻ người Việt tại Florida, Mỹ tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền giản dị nhưng ấm cúng, dù đang cách xa quê hương nửa vòng trái đất và không thể đoàn tụ cùng gia đình do dịch Covid-19.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 1

Chiều ngày 7/2, các bạn trẻ đang làm việc và sinh sống ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ đã tổ chức hoạt động gói bánh chưng đón Tết cổ truyền Tân Sửu.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 2

Năm 2020 là một năm khó khăn của thế giới khi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, cuộc sống của nhiều người và cộng đồng người Việt sống tại Mỹ cũng không phải ngoại lệ.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 3

Minh Lê cho biết hầu hết mọi người trong nhóm đều muốn về quê nhà để đón Tết ở Việt Nam, nhưng không thể thực hiện được vì thiếu chuyến bay, cũng như không sắp xếp được thời gian để vừa thực hiện cách ly bắt buộc để phòng dịch và vừa ăn Tết với gia đình.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 4

Tuy nhiên, Hiền Đỗ cho hay thời điểm dịch bệnh cũng là lúc cộng đồng người Việt xích lại gần nhau hơn, xây dựng mối quan hệ thân thiết và cùng hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 5

Hàng năm, vào dịp năm mới, các cộng đồng người Việt tại Mỹ thường tổ chức các hoạt động đón Tết cộng đồng nhiều người tham gia, nhưng đại dịch năm nay đã khiến nhiều sự kiện bị hủy bỏ. Vì vậy, nhiều hoạt động của người Việt tại Mỹ năm nay thu gọn vào quy mô nhỏ, có ít người tham dự để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 6

Dù đã xa quê hương trong nhiều năm, nhưng các bạn trẻ vẫn mong muốn lưu giữ bản sắc và cội nguồn văn hóa Việt thông qua hoạt động gói bánh chưng để xa nhà nhưng không "mất" Tết, cũng như là dịp tụ họp để vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 7

Với chị Hà H.T - người đã sinh sống tại Mỹ được 16 năm nhưng chưa được về quê hương ăn Tết, hoạt động gói bánh chưng ngoài tạo ra không khí sum vầy năm mới còn là dịp để chị giới thiệu cho hai con nhỏ biết đến bánh chưng, biết đến truyền thống lâu đời của dân tộc.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 8

Dù ở nước ngoài còn thiếu thốn về nguyên liệu, nhưng các bạn trẻ đã cố gắng khắc phục, như dùng lá chuối thay lá dong, dùng bìa cứng làm khuôn gói để tạo nên một chiếc bánh chưng mang đậm nét đặc trưng của quê hương.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 9

Năm nay, nhóm bạn có kế hoạch lên một ngôi chùa Việt ở Florida để đón Tết trong đêm giao thừa và sau đó sẽ tụ họp một lần nữa để để cùng nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam, quây quần xem Táo Quân và cùng gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Người Việt ở Mỹ gói bánh chưng đón Tết giữa thời dịch Covid-19 - 10

Trong năm mới Tân Sửu, nhóm bạn trẻ người Việt ở Florida cầu chúc sức khỏe cho mọi người và mọi nhà, đồng thời thể hiện niềm tin tưởng rằng đất nước sẽ đoàn kết, sát cánh bên nhau, chiến thắng dịch bệnh.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều kiều bào, học sinh, sinh viên khắp thế giới không thể về quê hương đón Tết Tân Sửu. Báo Dân trí mong muốn nhận được các thông tin, hình ảnh của kiều bào khắp thế giới chia sẻ về không khí mừng Xuân mới. Mọi thông tin xin gửi về Thegioi@dantri.com.vn. Trân trọng cảm ơn!