Thứ tư, 25/01/2006 - 10:11

Người tiết lộ âm mưu ám sát Thái tử Sihanouk bị kiện

Một hội đồng xét xử liên bang của Mỹ đã bắt đầu nghe những chứng cứ về vụ khởi kiện liên quan đến một cuốn sách cáo buộc rằng CIA hồi giữa những năm 1960 đã tài trợ cho âm mưu ám sát Thái tử Campuchia Norodom Sihanouk.

Trong vụ kiện trị giá 700.000 USD này, 7 cựu binh tố cáo họ đã bị bôi nhọ trong cuốn Trung đoàn cảm tử: Cuộc hành trình của một binh sĩ trong cuộc chiến tranh ngầm do Trung tá quân đội đã nghỉ hưu Daniel Marvin ở Cazenovia, New York, viết năm 2003.

 

Theo Marvin, trung đội mà ông chỉ huy đã tiến hành một cuộc chiến tranh ngầm ở Việt Nam vào năm 1965 và 1966. Một trong những mệnh lệnh mà nhóm của ông nhận được là tiến hành vụ ám sát do CIA bảo trợ đối với Thái tử Sihanouk, hiện là Cựu vương Campuchia.

 

Tuy nhiên, những cựu binh thuộc Lực lượng đặc biệt này đã kiện Marvin vì cho rằng mình bị bôi nhọ khi cuốn sách cáo buộc họ "phạm tội, hành động phạm pháp, vi phạm điều luật của tòa án binh cũng như luật pháp quốc tế". Họ yêu cầu bồi thường thiệt hại ít nhất 100.000 USD cho mỗi người.

 

Theo Vietnamnet/AP