1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người tị nạn "nổi tiếng nhất nước Đức" kiện Facebook

Hãng Sputnik ngày 11-1 đưa tin, Anas Modamani, người tị nạn có bức ảnh "tự sướng" nổi tiếng cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đệ đơn kiện Facebook vì hình ảnh của anh bị sử dụng vào những tin đồn sai sự thật.

Vào tháng 9-2015, Anas Modamani (18 tuổi), một người tị nạn Syria đã chụp ảnh "tự sướng" với Thủ tướng Đức, bên ngoài trung tâm tị nạn Spandau tại Berlin. Bức ảnh này đã được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội và khiến Modamani trở thành người tị nạn nổi tiếng nhất nước Đức.

Tuy nhiên, 6 tháng sau, bức ảnh đã bị sử dụng sai sự thật, gây ra những hậu quả tiêu cực cho Modamani.

Bức ảnh nổi tiếng của Anas Modamani với Thủ tướng Angela Merkel. Nguồn: Facebook
Bức ảnh nổi tiếng của Anas Modamani với Thủ tướng Angela Merkel. Nguồn: Facebook

Theo đó, Modamani đã bị nhầm thành Najin Laachraoui, một trong hai kẻ khủng bố người Maroc đã đánh bom tự sát ở sân bay Brussels hồi tháng 3-2016. Không lâu sau, tin đồn đã bị bác bỏ, nhưng câu chuyện nhầm lẫn tai hại này vẫn tiếp tục lan truyền trên Facebook.

Gần đây nhất, hình ảnh của Modamani lại bị tái sử dụng, bị "tung tin" là một trong nhóm 7 kẻ di cư thiêu chết một người đàn ông vô gia cư đang ngủ tại bến tàu điện ngầm ở Berlin hôm 25-12-2016. Thực tế, tất cả 7 thủ phạm trên đã được xác đinh rõ ràng bởi cơ quan điều tra và chẳng liên quan gì đến Modamani. Nhưng số lượt chia sẻ của câu chuyện đó vẫn tiếp tục tăng.

Luật sư của Modamani là Chan-jo Jun đã tuyên bố sẽ kiện Facebook vì không gỡ bỏ những tin đồn tai hại, khiến Modamani phải đối mặt với những những hậu quả không đáng.

Năm ngoái, Modamani đã được một gia đình người Đức nhận nuôi. Anh cho biết: "Tôi đã thực sự sốc khi biết hình ảnh của mình bị sử dụng sai lệch. Tôi chỉ muốn sống một cuộc sống yên bình tại Berlin mà thôi".

Theo luật sư Chan-jo Jun, với Facebook, các thông tin sai lệch không vi phạm "tiêu chuẩn cộng đồng". Tuy nhiên ở Đức thì nó được coi là vi phạm pháp luật và ông tin vào luật pháp nghiêm minh của nước mình sẽ giúp Modamani lấy lại công bằng.

Theo Linh Bùi

Công an nhân dân