Người Syria bí ẩn trong cả hai vụ khủng bố Brussels và Paris

Cơ quan an ninh châu Âu đang phát lệnh truy nã đối với Naim al Hamed - nhân vật có thể là một ẩn số quan trọng trong cả hai vụ đánh bom tại Brussels và Paris.


Chân dung Naim al Hamed. (Ảnh: sudinfo)

Chân dung Naim al Hamed. (Ảnh: sudinfo)

Người Syria này được biết đến với tên Naim al Hamed, 28 tuổi, được mô tả là một kẻ "rất nguy hiểm và có thể có vũ trang". Hình ảnh do các nhà điều tra Pháp cung cấp cho các cơ quan an ninh châu Âu cho thấy Hamed thấp người, mập mạp, đôi mắt nhỏ và một bộ râu ngắn.

Thông tin và hình ảnh Hamed được lưu hành trong các cơ quan an ninh châu Âu chỉ vài giờ sau khi Brussels bị đánh bom. Ngoài Hamed còn có thông tin và hình ảnh về hai nghi phạm đánh bom Brussels: Khalid Bakraoui và Najim Laachraoui. Thông tin cho thấy Hamed là người tỉnh Hama (Syria).

CNN nhận định Naim al Hamed có thể là một ẩn số quan trọng trong cả hai vụ đánh bom tại Brussels và Paris.

NN dẫn một nguồn tin thân cận quá trình điều tra mạng lưới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Pháp và Bỉ cho biết các cơ quan an ninh châu Âu tin Hamed đã tham gia vào các cuộc đánh bom tại Brussels.

Vẫn chưa khẳng định được Hamed có phải là người đàn ông mặc quần áo sáng màu trong video giám sát tại sân bay Zaventem (Brussels), trốn khỏi sân bay sau khi thả một túi có chứa thuốc nổ nhưng không phát nổ. Hay Hamed là kẻ thứ hai có mặt tại hiện trường của vụ nổ trạm tàu điện ở Brussels. Hamed cũng có thể không có mặt tại cả hai địa điểm.

Theo báo Pháp Le Monde ngày 25/3, DNA của Hamed đã được tìm thấy tại một căn hộ ở đường Max Roos trong khu Schaerbeek thuộc Brussels. Đây là nơi ba kẻ tấn công sân bay Zaventem đã rời đi vào ngày xảy ra các cuộc đánh bom Brussels. Thông tin này chưa được các nhà chức trách xác nhận chính thức.

Các nhà điều tra đang bắt đầu đưa ra một bức tranh tổng thể về các dấu vết của Hamed trong những tháng gần đây và mối liên hệ của hắn với Salah Abdeslam, kẻ sống sót duy nhất trong số những kẻ đánh bom Paris đã bị bắt tại Brussels vào ngày 18-3 vừa qua .

Hamed được cho là đã đến đảo Leros (Hy Lạp) trong tư thế người tị nạn từ Syria, giống như ít nhất hai trong số những kẻ tấn công vào Paris. Theo Le Monde, Hamed có thể đến đảo từ tháng 9-2015, trước hai kẻ đánh bom Paris vài tuần.

CNN dẫn nguồn tin Pháp cho biết kẻ cầm đầu đánh bom Paris Abdelhamid Abaaoud cũng có mặt trên đảo Leros hồi tháng 9/2015.

Hamed được cho đã di chuyển từ đảo Leros đến thành phố Uhm (Đức), cùng khoảng thời gian với nghi phạm Salah Abdeslam đánh bom Paris. Hamed hiện là một trong những đối tượng truy nã hàng đầu của an ninh châu Âu.

Theo Thanh Thảo

Pháp luật TPHCM

Tin liên quan
Đang được quan tâm