Người soát vé cho 2 tên không tặc vụ tấn công Lầu Năm Góc ngày 11/9 lên tiếng

(Dân trí) - Vào ngày 11/9/2001, hai người đàn ông đã tới quầy soát vé muộn để làm thủ tục lên chuyến bay 77 của hãng hàng không American Airlines, cất cánh từ sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washington. Khi đó, người đàn ông làm việc tại quầy soát vé, Vaughn Allex, đã thực hiện công tác kiểm tra và cho phép họ đi qua.


Ông Vaughn Allex và vợ (Ảnh: StoryCorps)

Ông Vaughn Allex và vợ (Ảnh: StoryCorps)

Nhưng hai hành khách đó lại nằm trong số 5 tên không tặc, những kẻ đã cướp máy bay và cho nó lao xuống Lầu Lăm Góc, khiến 189 người chết, bao gồm các phần tử khủng bố.

“Tôi không biết tôi đã làm gì”, Allex, cựu nhân viên soát vé của American Airlines, nhớ lại. Ông không biết chuyện gì đã xảy ra cho tới ngày hôm sau. “Tôi tới chỗ làm và mọi người không nhìn thẳng vào mắt tôi”. Các quan chức đưa cho ông bản khai cho chuyến bay. “Tôi vừa liếc vào nó trong giây lát và sau đó ngẩng lên rồi bước đi”, ông nhớ lại.

Ông Allex đã làm thủ tục cho gia đình một người về hưu trên chuyến bay đó, một nhóm sinh viên, cha mẹ và giáo viên của họ. “Và họ đã ra đi. Tất cả họ”.

Khi mọi người đã rõ về những gì xảy ra, ông Allex cho biết mọi người đã không nói chuyện với ông. Ông bắt đầu nghĩ rằng ông là nguyên nhân cho mọi việc xảy ra vào ngày định mệnh đó. Có lẽ ông đã có thể thay đổi được điều đó nếu như ông làm điều gì khác.

Ông Allex biết rằng nhiều người quanh ông đang nỗ lực vượt qua nỗi đau mất người thân nhưng ông không thể tham gia các nhóm hỗ trợ.

“Làm sao mà tôi có thể ngồi trong phòng với những người đang khóc và đau buồn. Họ có thể nghĩ rằng “Vai trò của ông trong toàn bộ vụ việc này là gì?”. Tôi nên nói gì với họ. “Tôi đã làm thủ tục cho 2 kẻ không tặc và cho phép chúng lên máy bay”, ông kể lại.

Nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng đã trôi qua như vậy với ông Allex. Đôi khi chỉ ai đó nhắc tới sự kiện 11/9 cũng khiến ông có cảm giác đầy tội lỗi. Một lần, khi một khách hàng nói với ông rằng chồng bà ấy đã thiệt mạng trong ngày hôm đó, thì Allex lại nghe tưởng là “Ông giết chồng tôi vào ngày 11/9”.

Allex cho hay ông chưa bao giờ có thể hoàn toàn quên được quá khứ đó. Nó vẫn luôn đeo đẳng bên ông bằng hình thức này hay hình thức khác. Nhưng khi thời gian trôi qia, ông Allex đã có đủ dũng cảm để nói về nó.

“Theo cách này đó tôi cảm thấy như tôi đã thực sự ra khỏi bóng tối trong 15 năm qua. Và tôi đã trở lại ánh sáng lúc này”, ông nói.


Một góc Lầu Năm Góc nơi máy bay 77 đâm trúng ngày 11/9/2001 (Ảnh: Wikipedia)

Một góc Lầu Năm Góc nơi máy bay 77 đâm trúng ngày 11/9/2001 (Ảnh: Wikipedia)

Vào sáng 11/9/2001, một nhóm không tặc đã gần như cùng lúc cướp 4 máy bay hành khách đang thực hiện các đường bay trong nước Mỹ. Một nhóm không tặc lái 2 phi cơ cơ lao thẳng vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại Manhattan, New York - mỗi chiếc đâm vào một trong 2 tòa tháp, cách nhau khoảng 18 phút. Trong vòng 2 giờ, cả 2 tòa tháp sụp đổ.

Một nhóm không tặc khác lái chiếc phi cơ thứ 3 đâm vào trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Lầu Năm Góc ở quận Arlington, bang Virginia. Chiếc máy bay thứ 4 rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc quận Somerset, bang Pennsylvania, sau khi hành khách trên máy bay chống cự lại nhóm không tặc này.

Chuyến bay 77 của American Airlines mà ông Allex tham gia kiểm soát vé đã cất cánh từ quốc tế Dulles ở thủ đô Washington để tới sân bay quốc tế Los Angeles, California. Nhưng chuyến bay đó đã không bao giờ tới đích đến vì những tên không tặc đã khống chế nó đâm xuống Lầu Năm Góc.

Tổng cộng gần 3.000 người đã thiệt mạng trong loạt tấn công khủng bố kinh hoàng năm đó.

An Bình

Theo NPR

Bài liên quan
Đang được quan tâm