Người phụ nữ Ý đầu tiên bay vào vũ trụ

Ngày 24-11, tàu vũ trụ Liên hiệp TMA-15M của Nga đã ráp mạn thành công vào trạm không gian quốc tế trên Thái Bình Dương.

Sáu tiếng trước đó, vào đêm 23-11, tàu Liên hiệp đã được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Tàu chở theo ba nhà du hành Samantha Cristoforetti (Ý), Terry Virts (Mỹ) và Anton Shkaplerov người Nga (từ trên xuống trong ảnh). Samantha Cristoforetti 37 tuổi, làm việc tại Cơ quan Không gian châu Âu, là nhà du hành vũ trụ nữ người Ý đầu tiên bay vào vũ trụ. Ba nhà du hành Ý, Mỹ và Nga sẽ ở lại trạm đến giữa tháng 5-2015. Trong sáu tháng công tác, họ sẽ có ba lần ra ngoài không gian để chuẩn bị cho các tàu con thoi thương mại của Mỹ ráp mạn từ nay đến cuối năm 2017.
 
Người phụ nữ Ý đầu tiên bay vào vũ trụ

Hãng thống tấn TASS (Nga) cho biết tàu vũ trụ Liên hiệp chở theo 15 hộp trứng cá muối (mỗi hộp 30 g), khoai tây, cam, chanh, cà chua, trà đen không đường, sữa. Đây là khẩu phần được dùng để chào đón năm mới. Nhà du hành Samantha Cristoforetti còn mang theo máy pha cà phê nặng 20 kg. Hiện thời trên trạm đã có ba nhà du hành Barry Wilmore (Mỹ) cùng với hai nhà du hành Nga Alexander Samokutyaev và Elena Serova. Họ sẽ trở về Trái đất vào tháng 3-2015.

Theo D.Thảo
Pháp luật TPHCM