Người Mỹ được khuyến cáo đeo 2 khẩu trang để chống dịch

(Dân trí) - Giới chức y tế Mỹ khuyến cáo đeo 2 lớp khẩu trang để tăng khả năng bảo vệ cũng như hiệu quả chống dịch Covid-19.

Người Mỹ được khuyến cáo đeo 2 khẩu trang để chống dịch - 1

Tổng thống Joe Biden đeo một khẩu trang màu đen bên ngoài một khẩu trang màu trắng. (Ảnh: Getty)

"Nếu bạn đã có một lớp che phủ bên ngoài, và che tiếp bằng một lớp khác, rõ ràng sẽ hiệu quả hơn, và đó là lý do bạn thấy có người đeo 2 khẩu trang", Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Joe Biden, nói với NBC.

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã đeo 2 khẩu trang cùng một lúc trong nhiều tuần nay. Từ trước khi tuyên thệ nhậm chức, ông Biden thường được nhìn thấy đeo một khẩu trang y tế bên trong và một khẩu trang vải màu đen bên ngoài.

Vào ngày Tổng thống Biden nhậm chức, ứng viên Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg và bạn đời đã đeo hai khẩu trang khi chụp ảnh. Amanda Gorman, người đọc thơ trong lễ nhậm chức của ông Biden, cũng đeo khẩu trang y tế bên trong khẩu trang vải.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch Romney và Marco Rubio cũng đều được nhìn thấy đeo 2 khẩu trang tại Điện Capitol hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Người Mỹ được khuyến cáo đeo 2 khẩu trang để chống dịch - 2

Nhà thơ Amanda Gorman đeo 2 khẩu trang khi tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Getty)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khẩu trang một lớp không thực sự hiệu quả trong việc ngăn các giọt bắn. Thậm chí khẩu trang vải 2 hoặc 3 lớp cũng chỉ ngăn được một phần, với mức độ hiệu quả từ 50-60%.

Theo phó giáo sư Joseph Allen tại Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Harvard, đeo khẩu trang y tế bên trong khẩu trang vải sẽ loại bỏ hơn 91% các loại hạt nhỏ.

Giữa tháng 12/2020, Linsey Marr, giáo sư tại Đại học công nghệ Virginia và là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lây truyền virus, cùng tiến sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa tại bệnh viện đa khoa San Francisco, đã công bố bài viết kêu gọi đeo hai khẩu trang.

"Để bảo vệ tối đa, hãy đeo khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế đóng vai trò như một lớp lọc, còn khẩu trang vải cung cấp thêm một lớp lọc nữa. Khẩu trang này cũng được cải thiện để đảm bảo độ khít với khuôn mặt", hai chuyên gia Marr và Gandhi cho biết.

Khuyến cáo đeo khẩu trang được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh tại Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới. Mỹ hiện ghi nhận hơn 443.000 ca tử vong và hơn 26,3 triệu ca mắc Covid-19.