Người Malaysia vận động đề cử Thủ tướng 92 tuổi cho giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Malaysia đã cùng ký vào một bản đề nghị trực tuyến nhằm vận động đề cử giải Nobel Hòa bình cho Thủ tướng 92 tuổi, Mahathir Mohamad.


Hình ảnh Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad được sử dụng để đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình. (Ảnh: Change.org)

Hình ảnh Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad được sử dụng để đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình. (Ảnh: Change.org)

Theo CNA, chiến dịch trực tuyến do người dùng có tên Alexandria Abishegam phát động trên trang Change.org đã nhận được 51.000 chữ ký ủng hộ tính đến 9h ngày 27/5 (giờ địa phương), chỉ sau 1 ngày mở đăng ký.

“Ông Mahathir tập trung vào tầm quan trọng của sự minh bạch, nền dân chủ, và pháp quyền của Malaysia. Sự thật là ông ấy đã công khai thừa nhận lỗi lầm trước đó và lên tiếng xin lỗi về điều này đã khiến ông ấy trở thành một “người đàn ông vĩ đại” và một nhà lãnh đạo mẫu mực”, bản mô tả chiến dịch viết.

Alexandria Abishegam ví ông Mahathir là “Nelson Mandela của Malaysia”, liên hệ tới Tổng thống da màu đầu tiên ở Nam Phi, người dành cả cuộc đời cho cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và trên thế giới. Chiến dịch vận động cho ông Mahathir cho rằng ông Mahathir có công trong việc “chuyển giao quyền lực trong hòa bình”.

Ngày 9/5, liên minh đối lập Pakatan Harapan (PH) do ông Mahathir dẫn đầu đã giành thắng lợi lịch sử liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN) của cựu Thủ tướng Najib Razak. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Malaysia kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1957, một liên minh đối lập mới giành chiến thắng trong bầu cử.

Trước đó, ông Mahathir từng là Thủ tướng Malaysia và tham gia liên minh BN (cầm quyền 22 năm từ năm 1981-2003). Nhưng sau khi ông Najib bị cáo buộc tham nhũng, ông Mahathir cảm thấy thất vọng với liên minh BN và đã gia nhập liên minh PH, quyết tâm trở lại chính trường. Ông Mahathir cũng là thủ tướng nhiều tuổi nhất thế giới khi nhậm chức ở tuổi 92.

Những người ký vào chiến dịch ủng hộ đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ với Thủ tướng Mahathir, gọi ông là “người hùng” của đất nước Malaysia. “Ở tuổi ngoài 90, ông ấy vẫn vẹn nguyên sức mạnh và ý chí để giải cứu đất nước này khỏi thảm họa kinh tế”, người dùng Saminal Idris viết.

“Ông ấy là người xứng đáng nhất (cho giải Nobel) vì những nỗ lực không mệt mỏi để cứu Malaysia khỏi tay chính phủ của liên minh BN tham nhũng”, một người dùng khác bày tỏ quan điểm.

Theo CNA, hạn chót để đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa bình 2018 là ngày 1/2.

Đức Hoàng

Theo CNA

Bài liên quan
Đang được quan tâm