1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người giàu nhất Trung Quốc là cô gái 26 tuổi

(Dân trí) - Tạp chí danh tiếng Forbes hôm qua công bố, cô con gái 26 tuổi của một nhà kinh doanh bất động sản từ hai bàn tay trắng là người giàu nhất Trung Quốc, với tổng tài sản lên tới 16 tỷ USD.

Cô Yang Huiyan đã “nhảy” lên vị trí đầu bảng xếp hạng những người giàu có của Trung Quốc sau khi công ty do cha cô sáng lập lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông hồi tháng 4 vừa qua. Cùng lúc công ty này “sản sinh” ra tới 5 tỷ phú.

 

Theo báo chí Trung Quốc, người cha "ít tên tuổi" của cô, ông Yang Guoqiang, từng là một nông dân và làm việc trên các công trường xây dựng, trước khi thành lập công ty Country Garden Holdings Co. vào năm 1997. Sau đó năm 2005 ông đã chuyển toàn bộ cổ phần trong công ty cho cô con gái.

 

Với số tiền Forbes ước tính trên, Yang Huiyan cũng là người phụ nữ giàu nhất châu Á. Cô gái tốt nghiệp đại học bang Ohio, Mỹ chuyên ngành marketing và hậu cần này, đã kết hôn sau một cuộc gặp gỡ tình cờ, tờ Daily China đưa tin.

 

Cô là một trong số ít những người trong Bảng xếp hạng những người giàu Trung Quốc nhờ được thừa kế tài sản. Đất nước bùng nổ kinh tế này đã sản sinh ra rất nhiều người giàu chỉ sau một đêm.

 

Nền kinh tế phát triển nhanh tới mức năm nay 40 người giàu nhất Trung Quốc đều là tỷ phú đô la, trong khi năm ngoái con số này chỉ là 15, tạp chí Forbes cho biết. Tổng tài sản của những người này đã tăng hơn gấp ba, lên đến 120 tỷ USD, từ chỉ 38 tỷ USD trong năm ngoái.

 

Nhưng khi số người siêu giàu tăng lên, các nhà chức trách Bắc Kinh lại đang nỗ lực đối phó với hố sâu ngăn cách giữa người giàu và người nghèo, do lo ngại tình trạng này sẽ đe dọa đến sự ổn định xã hội.

 

Bất động sản là một trong những ngành kinh doanh béo bở nhất ở Trung Quốc. 8 trong số 10 người giàu nhất đều kiếm lợi nhuận từ bất động sản.

 

“Thu nhập của mỗi gia đình tăng mạnh, và ngày càng nhiều người chuyển từ nông thôn ra thành thị. Những xu hướng này đã tạo ra cơ hội kinh doanh lớn cho những nhà bất động sản”, Russell Flannery, biên tập viên của Forbes, và là người chịu trách nhiệm biên soạn Bảng xếp hạng người giàu Trung Quốc cho biết.

 

Công ty Country Garden có trụ sở ở thành phố Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, là công ty chuyên xây dựng biệt thự, các tòa nhà hành chính và những căn hộ lớn. Hiện cha của cô Yang vẫn là chủ tịch của công ty, trong khi cô là giám đốc điều hành.

 

Forbes biên soạn Bảng xếp hạng người giàu Trung Quốc dựa vào cổ phẩn trong các công ty của họ và các tài sản khác. Bảng xếp hạng này không bao gồm những người ở Hồng Kông, như nhà kinh doan Li Ka-shin, được Forbes ước tính có tổng tài sản lên tới 22 tỷ USD vào tháng 1 vừa qua.

 

Một số thông tin về cha của Yang Huiyan:

 

Yang Guoqiang, người cha 52 tuổi này sinh ra ở một làng nghèo đói ở Shunde. Theo Tờ Thời báo kinh tế Hồng Kông, ông không bao giờ biết đến quần áo mới cho tới tận năm 17 tuổi. Ông đã kiếm sống bằng đủ mọi nghề, nuôi gia súc, làm ruộng, thợ xây, nhà thầu.

 

Người giàu nhất Trung Quốc là cô gái 26 tuổi - 1

Ông Yang Guoqiang, cha của người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Năm 1992 ông cùng nhiều người xây dựng khu biệt thự 4.000 căn nhà ở Shunde.  Một năm sau, công việc làm ăn của ông gặp rất nhiều khó khăn do chính phủ tăng thuế bất động sản để “hạ nhiệt” cơn sốt nhà đất ở Trung Quốc. Để vượt qua cơn khủng hoảng này, ông đã xây dựng một trường quốc tế bên trong khu biệt thự. Và nó đã thu hút được rất nhiều người giàu ở Quảng Châu tới đây mua nhà.

 

Và ông đã học hỏi ông trùm kinh doan Hồng Kông Li Ka-shing trong việc đào tạo con cái nối nghiệp kinh doanh của mình. Ông đã mang con gái đi khắp nơi, tới các cuộc họp của ban giám đốc khi Yang Huiyan mới là học sinh trung học, gửi cô bé tới học ở Mỹ để chuẩn bị tiếp quản công ty của ông.

 

Trang Thu

Theo Reuters, China Daily