Người con trai cuối cùng của gia tộc Kennedy qua đời

Dân trí Thượng nghị sĩ Mỹ Edward Kennedy, nhân vật tiếng tăm của đảng Dân chủ và là người đã duy trì một trong những gia đình chính trị nổi tiếng nhất nước Mỹ sau khi 2 anh trai bị ám sát, đã qua đời vào ngày 25/8 (giờ Mỹ) ở tuổi 77.

 
Thượng nghị sĩ Mỹ Edward Kennedy.

"Edward Kennedy - người chồng, cha, ông, anh và cũng là người bác mà chúng tôi vô cùng yêu quý, đã qua đời tối thứ 3 tại nhà riêng ở cảng Hyannis, bang Massachusetts”, gia đình Kennedy nói trong một tuyên bố.

Ông Edward được chuẩn đoán mắc bệnh u não tháng 5/2008. Ông đắc cử Thượng nghị bang Massachusetts năm 1962, thay thế anh trai John F. Kennedy, người từ chức để nhậm chức tổng thống. Ông Edward đã tái đắc cử 7 lần liên tiếp sau đó.

Thượng nghị sĩ Edward, người vẫn được gọi bằng cái tên trìu mến Teddy, đã trở thành nhân vật có nhiều ảnh hưởng trên chính trường Mỹ suốt gần nửa thế kỷ qua.

“Chúng tôi đã mất đi một trụ cột không thể thay thế của cả gia đình nhưng niềm tin, tinh thần lạc quan và tính kiên trì của ông vẫn sẽ sống mãi trong trái tim chúng tôi”, gia đình Kennedy viết. "Ông ấy yêu đất nước này và đã cống hiến cả cuộc đời cho đất nước. Ông vẫn luôn tin rằng những tháng ngày tốt đẹp nhất của chúng ta đang ở phía trước".

Gần đây, ông Edward đã trở thành người ủng hộ tích cực cho Tổng thống Barack Obama và bênh vực cho nhà lãnh đạo da màu trong các vấn đề như y tế và giáo dục.

Năm 2006, tạp chí Time bình chọn ông Edward là một trong 10 thượng nghị sĩ giỏi nhất của nước Mỹ vì đã góp phần “xây dựng nhiều đạo luật tác động tới cuộc sống của mọi đàn ông, phụ nữ và trẻ em trên đất nước này”.

Giới phân tích cho rằng, người Mỹ sẽ nhớ tới ông Edward như một trong những thượng nghị sĩ được yêu mến nhất và nhiều ảnh hưởng nhất trong lịch sử Mỹ. Ông cũng từng góp phần thúc đẩy liên minh giữa các đảng như ủng hộ sáng kiến giáo dục của cựu Tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush và chương trình cải cách nhập cư của Thượng nghị sĩ John McCain.

Nhưng Thượng nghị sĩ Edward cũng là người chỉ trích kịch liệt chính quyền Bush, đặc biệt về cuộc chiến tại Iraq và xì-căng-đan lạm dụng tù nhân.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid cho hay gia đình Kennedy và Thượng viện đã mất “vị tộc trưởng”. “Tiếng gầm uy lực của con sư tử (biệt danh của ông Edward) giờ đã tắt nhưng giấc mơ của ông ấy sẽ không bao giờ chết”, ông Reid nói.

Edward Kennedy là người duy nhất trong 4 anh em trai nhà Kennedy chết tự nhiên. Người anh trai cả là Joseph Jr đã hi sinh trong một tai nạn máy bay thời Thế chiến II. John F. Kennedy bị ám sát năm 1963 khi đang là tổng thống và Robert F. Kennedy bị ám sát trong khi đang vận động tranh cử năm 1968.

Ông Edward được kỳ vọng sẽ trở thành thành viên tiếp theo của gia tộc Kennedy vào Nhà Trắng, nhưng giấc mơ đó không bao giờ thành hiện thực do một xì-căng-đan vào năm 1969. Khi đó, ông đã lái ô tô lao khỏi chiếc cầu ở Chappaquiddick gần nhà riêng, làm một phụ nữ thiệt mạng. Vụ tai nạn này đã góp phần khiến ông Edward gặp thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống hơn một thập kỷ sau đó.

Cái chết của ông Edward chỉ diễn ra vài tuần sau sự ra đi của người chị gái Eunice Kennedy Shriver hôm 11/8.

An Bình
Theo AP, BBC

Tag :