Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đập phá sứ quán Thái Lan

(Dân trí) - Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/7 đập phá sứ quán Thái Lan tại thủ đô Istanbul nhằm phản đối quyết định của Bangkok về việc gửi trả hàng chục người tộc Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Nhân viên sứ quán dọn dẹp hiện trường (Ảnh:

Nhân viên sứ quán dọn dẹp hiện trường (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/7 đưa tin những kẻ tấn công đã phá cửa vào sứ quán, giật đổ những biển hiệu bên ngoài và phá hủy đồ đạc bên trong. Ngoài ra, cờ của Thái Lan cũng bị người biểu tình ném đá liên tục tới khi đổ xuống. 

Ngay sau vụ việc, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cử các lực lượng an ninh tới hiện trường để duy trì trật tự. Thông báo của hãng tin Dogan cho biết 9 người đã bị bắt giữ sau vụ tấn công vào sứ quán Thái Lan nêu trên. Vụ tấn công này được tổ chức bởi nhóm Hiệp hội Giáo dục Đông Turkestan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã lên án vụ tấn công, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ có biện pháp mạnh trước bất cứ hành động khiêu khích nào liên quan tới vấn đề người Duy Ngô Nhĩ trong thời gian tới.

“Chúng ta có những người yêu nước trên thế giới. Những gì xảy ra với họ sẽ khiến chúng ta quan ngại. Tuy nhiên, chúng ta không thể chấp nhận những vụ việc như vừa qua tại thủ đô Istanbul. Điều đó chỉ làm hại Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Erdogan tuyên bố.

Trước đó, dư luận Thổ Nhĩ Kỳ đã giận dữ sau quyết định gửi trả khoảng 100 người tộc Duy Ngô Nhĩ của Thái Lan về với Trung Quốc. Thông báo của Bangkok đưa ra lập luận bảo vệ quyết định này khi cho rằng “họ là công dân Trung Quốc”.

Nhiều ý kiến cho rằng Bangkok đã chịu nhiều sức ép từ Bắc Kinh và buộc phải đưa ra những người Duy Ngô Nhĩ đang xin tị nạn tại quốc gia Đông Nam Á này về nước.

Ngọc Anh
Theo AFP
Đang được quan tâm