Thứ hai, 07/10/2019 - 19:43

Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại

Dân trí

Phi hành đoàn một máy bay thương mại đã có cơ hội hiếm hoi được chứng kiến một vụ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Trident.

Ngoạn mục video Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại
Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại - 1

Tên lửa Trident II của Mỹ (Ảnh: Reuters)

The Drive ngày 5/10 đã đăng tải đoạn video do phi hành đoàn một máy bay thương mại bay từ Guadalajara tới Tijuana, Mexico hồi đầu tháng 9 ghi từ buồng lái. Đoạn video cho thấy các quầng sáng rực trên bầu trời phát ra từ vụ phóng thử tên lửa Trident khi nó đang bay qua Thái Bình Dương.

Phi hành đoàn chiếc Airbus đã không nhận ra đây là khí tài quân sự. Đoạn video cho thấy họ nghĩ đây là ngôi sao băng đang bay trên trời. Trên thực tế, đoạn video cho thấy 2 giai đoạn rõ ràng của tên lửa khi nó bay từ tàu ngầm lớp Ohio USS Nebraska và di chuyển về hướng tây.

Các chuyên gia quốc phòng nói với The Drive rằng đường bay của tên lửa Trident trông "phẳng" một cách bất thường và dự đoán tên lửa này đang dùng đầu đạn W76-2. Đầu đạn này có khối lượng nhẹ vì thế quỹ đạo của nó không vượt trội, nhưng bù lại có tốc độ nhanh và dễ vượt qua được các biện pháp chống đạn đạo của đối phương.

Newsweek dẫn thông cáo báo chí ngày 6/9 của hải quân Mỹ cho biết đơn vị này đã “thực hiện 4 vụ thử tên lửa theo kế hoạch”. Vũ khí được thử nghiệm là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II, được triển khai từ tàu ngầm lớp Ohio USS Nebraska ở khu vực duyên hải San Diego, California. Hai vụ thử diễn ra hôm 4/9 trong khi 2 vụ còn lại vào ngày 6/9.

Hải quân Mỹ khẳng định các vụ thử nghiệm “không được thực hiện để đáp trả bất cứ sự kiện nào đang diễn ra trên thế giới”, mà đơn thuần được thực thi như kế hoạch đã lên trước.

Trident D5 hay Trident II là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất.

Các số liệu của Hải quân Mỹ cho biết, tên lửa Trident II có tầm bắn khoảng 11.000km và có thể nhắm tới nhiều mục tiêu. Tên lửa Trident II được thiết kế với ba tầng động cơ đẩy, có tốc độ tiếp cận mục tiêu ở mức Mach 24, trang bị công nghệ dẫn đường quán tính MK6 có thể tiếp nhận tín hiệu định vị vệ tinh GPS trong hành trình bay nên đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Theo Hải quân Mỹ, hiện không có tên lửa đánh chặn nào trên thế giới có thể đánh chặn được tên lửa này, kể cả hệ thống “rồng lửa” S-400 của Nga.

Đức Hoàng

Tổng hợp