1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Venezuela “tố” Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela cáo buộc Mỹ dẫn đầu nỗ lực nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro sau khi công nhận lãnh đạo phe đối lập là tổng thống lâm thời của Venezuela.

 

Ngoại trưởng Venezuela “tố” Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính - 1

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT hôm 27/1, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Mỹ dẫn đầu nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, người được bầu dân chủ trong cuộc bỏ phiếu mới đây tại Venezuela.

“Chính phủ Mỹ không chỉ đứng sau cuộc đảo chính mà còn dẫn đầu cuộc đảo chính đó. Chúng tôi đang tập trung vào việc vô hiệu hóa các cuộc tấn công của Washington”, Ngoại trưởng Arreaza cho biết.

Ngoại trưởng Arreaza thẳng thừng chỉ trích sức ép của phương Tây nhằm vào Venezuela, đồng thời cho biết chính phủ Venezuela hiện tại sẽ dồn mọi sự tập trung vào “lãnh đạo của cuộc đảo chính, “đạo diễn” của cuộc đảo chính, đó là chính phủ Mỹ, (Tổng thống) Trump và các đại diện của ông này”.

Theo RT, dưới sức ép do Mỹ dẫn đầu nhằm buộc Tổng thống Maduro phải từ chức, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Anh ngày 26/1 đã gửi “tối hậu thư” cho tổng thống đương nhiệm của Venezuela, kêu gọi ông Maduro tổ chức các cuộc bầu cử Mỹ trong thời hạn 8 ngày.

“Trước hết đây là sự can thiệp ở mức độ cao nhất. Thứ hai đây là sự ngạo mạn và thứ ba đây là sự giả tạo”, Ngoại trưởng Arreaza bình luận.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Venezuela, chính phủ nước này sẽ xem xét lại mối quan hệ với những quốc gia ủng hộ phe đối lập, nhưng sẽ không quá tập trung vào vấn đề này.

“Nền dân chủ của Venezuela chỉ đòi hỏi sự ghi nhận và ủng hộ của người dân Venezuela. Các chính phủ khác không phải là mối quan tâm lớn với chúng tôi”, ông Arreaza nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Arreaza nói rằng Venezuela vẫn luôn mở cánh cửa đối thoại với phe đối lập thân phương Tây do lãnh đạo Juan Guaido dẫn đầu. Ông Guaido tuần trước đã tự nhận là “tổng thống lâm thời” của Venezuela và nhận được sự ủng hộ từ Mỹ cũng như một loạt quốc gia khác.

“Mọi người nên biết rằng chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên với phe đối lập Venezuela”, ông Arreaza nói.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chính phủ Venezuela đã gần đạt được thỏa thuận với phe đối lập, tuy nhiên chính phủ rốt cuộc đã rời khỏi bàn đàm phán sau khi tham vấn ý kiến của Bộ Ngoại giao. Tuy vậy, chính phủ Venezuela vẫn sẵn sàng ngồi lại với phe đối lập.

“Nếu phe đối lập sẵn sàng ngồi xuống với chúng tôi trên bàn đàm phán, chúng tôi sẽ nhất trí trong nửa giờ đồng hồ”, Ngoại trưởng Arreaza cho biết thêm.

Ngoại trưởng Arreaza cũng kêu gọi những người ủng hộ “tổng thống lâm thời” Guaido chấp thuận đàm phán, xin ý kiến chỉ đạo từ “cấp trên” ở Mỹ và “tìm kiếm một giải pháp chung” với chính phủ Venezuela nhằm “xây dựng một lộ trình chính trị cho tương lai” của Venezuela.

“Người dân Venezuela có thể tự do quyết định liệu họ có muốn đi theo con đường cách mạng, nền chính trị cánh tả, sự tiến bộ, hay liệu họ muốn đi theo con đường của chủ nghĩa tân tự do và chủ nghĩa đế quốc”, Ngoại trưởng Venezuela nói.

Sức ép từ Mỹ

Ngoại trưởng Venezuela “tố” Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính - 2

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với báo Tiempo của Colombia, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido hy vọng Mỹ sẽ không sử dụng vũ lực tại Venezuela, đồng thời cho biết cách để Mỹ gây sức ép với chính quyền Tổng thống Maduro chỉ là các biện pháp về ngoại giao và kinh tế.

“Các tuyên bố chính thức gần đây của Bộ Ngoại giao cho thấy Mỹ sẽ sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao và kinh tế, chứ không phải sức mạnh quân sự, để gây sức ép với chính quyền Maduro”, ông Guaido cho biết.

“Tổng thống lâm thời” của Venezuela tin rằng các cuộc biểu tình và sức ép của cộng đồng quốc tế đủ để chấm dứt sự cầm quyền của Tổng thống Maduro. Theo ông Guaido, cách đây vài tuần, không ai có thể dự đoán tình hình tại Venezuela sẽ diễn biến như hiện nay.

Ông Guaido nói rằng ông đối mặt với nguy cơ bị các sĩ quan an ninh trung thành với Tổng thống Maduro bắt giữ kể từ khi ông bắt đầu ngồi vào ghế lãnh đạo quốc hội Venezuela hôm 5/1. Juan Guaido cũng khẳng định ông không lo sợ cho tính mạng của mình.

“Không có gì phải sợ. Tôi cảm thấy tự tin, nhưng tôi vẫn phải có sự cẩn trọng cần thiết”, ông Guaido cho biết.

Thành Đạt

Theo RT, Sputnik