Ngoại trưởng Ukraine: Phe ly khai giam giữ 180 binh sĩ chính phủ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 16/3 cho biết khoảng 180 binh sĩ chính phủ vẫn đang bị phe ly khai giam giữ tại vùng Donbass (gồm Donetsk và Lugansk) ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đứng cùng các binh lính. (Ảnh: 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đứng cùng các binh lính. (Ảnh: Kyiv Post)

"Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) vẫn đang giữ 180 quân nhân Ukraine làm con tin", Ngoại trưởng Klimkin hôm nay 16/3 phát biểu trên nhật báo Kommersant.

Tuy nhiên, ông Klimkin không cho biết số người thuộc phe ly khai mà chính phủ Kiev đang giam giữ.

Trong khi đó, trong một bài phỏng vấn trên tờ Bild (Đức) hôm 15/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định các thỏa thuận Minsk 1 và 2 hồi tháng 9/2014 và tháng 2/2015 được quy định nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông nước này không có tác dụng. Ông Poroshenko hôm qua nhấn mạnh Minsk 2 chỉ là một thỏa thuận “hữu danh” nhưng “vô thực”.

Trước đó, Tổng thống Poroshenko ngày 14/3 đã đệ trình lên quốc hội dự thảo nghị quyết trao quy chế đặc biệt cho các vùng Donetsk và Lugansk, trong bước đi tiếp theo thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Theo điểm thứ 4 trong gói biện pháp triển khai thỏa thuận Minsk 2 (có hiệu lực từ ngày 15/2), Quốc hội Ukraine sẽ phải thông qua một nghị quyết khẳng định các quận, huyện tại vùng Donbass có quy chế kinh tế và chính trị đặc biệt trước ngày 14/3.

Dự kiến sớm nhất vào ngày 17/3 tới, quốc hội Ukraine sẽ nhóm họp phiên toàn thể, và khi đó bản dự thảo mới có thể được thông qua.

Thoa Phạm

Theo Itar-Tass

Đang được quan tâm