Ngoại trưởng Rice quay về Nam Mỹ, công kích Venezuela

Sau một chuyến bay đêm, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice hôm nay đã đặt chân tới Brazil, mở đầu chuyến thăm các nước Nam Mỹ mà trọng tâm là nhằm củng cố uy tín của mình tại khu vực đang ngày càng có dấu hiệu bất ổn này.

Chuyến thăm được tiến hành sau 3 chuyến công du khác của bà Rice kể từ khi được bổ nhiệm chức ngoại trưởng, tới châu Âu, châu Á và Nga. Chuyến thăm tuần này, ngoài Brazil, bà Rice sẽ đặt chân tới Colombia, Chile và El Salvador.

 

Vấn đề Venezuela mà Mỹ cho là chế độ độc tài sẽ là trọng tâm bàn bạc của các cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước Nam Mỹ. Việc nước này liên hệ ngày càng mật thiết hơn với một kình địch khác của Mỹ là Cuba cũng được cho là một trong các động lực chính thúc đẩy bà về với khu vực từ lâu vẫn bị coi là "sân sau" của Mỹ này.

 

 

Ngoại trưởng Rice quay về Nam Mỹ, công kích Venezuela  - 1
 

Condoleezza Rice tham dự một

lễ hội truyền thống của người dân Brasil.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, người gần đây đã có những biểu hiện chống Mỹ rõ ràng, hôm Chủ Nhật vừa qua đã thông báo rằng chính quyền của ông sẽ chấm dứt mọi chương trình hợp tác quân sự với Mỹ vì cho rằng các quan chức Mỹ có ý đồ "dùng người của chúng tôi chống lại chính chúng tôi".

 

Dù Venezuela vẫn là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Mỹ, chính quyền Bush vẫn không ngừng chỉ trích Venezuela, đặc biệt là từ sau vụ nước này đặt mua tới 100.000 khẩu súng trường của Nga, đồng thời với việc Chavez chỉ trích Mỹ về cuộc chiến Iraq.

 

Tới Chile, bà sẽ cổ suý cho quá trình dân chủ ở đây tiến triển hơn nữa. "Chúng ta cần tập trung vào nửa bán cầu này và phải làm thế nào để chính quyền các nước nơi đây có thể trao quyền dân chủ cho người dân của mình", Rice nói.

 

Vấn đề nghèo đói, buôn lậu, tội phạm quốc tế và ma tuý chính là những vấn đề nổi cộm trong xã hội các nước Nam Mỹ thời gian qua, khiến tình hình khu vực đang có dấu hiệu bất ổn và nguy cơ khủng hoảng. Song đó có vẻ không phải là trọng tâm của các cuộc nói chuyện của Rice lần này.

 

Trước đó, bà có lần nói chung chung rằng khu vực này nên đối phó tốt hơn với nạn tham nhũng chứ chưa từng đả động tới các biện pháp cụ thể hay những cam kết hỗ trợ nào.

 

Theo NHQ

Vietnamnet/CNN, BBC