Thứ năm, 03/09/2020 - 18:56

Ngoại trưởng Pompeo: "Trung Quốc là mối đe dọa nước ngoài lớn nhất với Mỹ"

Dân trí

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định không phải Nga mà Trung Quốc là thế lực nước ngoài gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc là mối đe dọa nước ngoài lớn nhất với Mỹ - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: SCMP)

“Trung Quốc đang xây dựng quân đội của họ, xâm nhập vào Mỹ theo những cách mà Nga không làm trước đây. Sức mạnh kinh tế của họ đã được sử dụng thông qua các doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp cho các công ty để phá hủy hàng chục nghìn việc làm trên khắp nước Mỹ. Đó là hành vi không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Fox News hôm 2/9.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump “sẽ không cho phép điều này tiếp tục xảy ra”.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, ngày 2/9 cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách làm suy yếu trật tự quốc tế và coi Bắc Kinh là “mối đe dọa chiến lược” với Washington.

Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích Trung Quốc giấu thông tin khiến dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu. Sau khi bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái, dịch Covid-19 hiện đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 26,2 triệu người nhiễm bệnh và ít nhất 867.000 người thiệt mạng. 

“Bây giờ chúng ta đang phải hứng chịu hệ quả của vi rút Vũ Hán, mà lẽ ra Trung Quốc đã có cơ hội làm chậm lại, chấm dứt hoặc cho thế giới biết chuyện gì đã xảy ra”, ông Pompeo nói.

“Thay vì tiết lộ toàn bộ thông tin cho chúng ta, họ đã che giấu. Điều này khiến hàng nghìn người thiệt mạng và thiệt hại hàng tỷ USD tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Tổng thống Trump vẫn đang nỗ lực để đảm bảo chuyện này sẽ không bao giờ lặp lại ở Mỹ”, Ngoại trưởng Pompeo nói thêm.

Trong bối cảnh căng thẳng song phương liên tục leo thang trong những tháng gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/9 công bố các quy định mới nhằm siết hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc trên đất Mỹ.

Theo đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ phải xin ý kiến Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi muốn gặp gỡ các quan chức địa phương hay thăm các trường đại học ở Mỹ. Ngoài ra, đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc phải xin phép trước khi tổ chức "các sự kiện văn hóa" bên ngoài trụ sở của họ và tập trung hơn 50 người. 

“Hôm nay chúng tôi đã thực hiện hành động đơn giản là nói với các nhà ngoại giao Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ rằng việc đi lại tự do của họ đã không còn nữa. Khả năng của họ trong việc tiến hành các hoạt động gián điệp tại Mỹ cũng qua rồi. Chúng tôi đã áp đặt hạn chế với họ. Bây giờ họ cần có sự cho phép để thực hiện các cuộc gặp với giới chức địa phương và tụ tập ở mức độ nhất định”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết những quy định mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc là cách để Washington đáp trả tương xứng việc Bắc Kinh áp đặt hạn chế thái quá đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc. 

 “Những biện pháp hạn chế này các nhà ngoại giao của chúng tôi ở Trung Quốc đã từng trải qua, và bây giờ chúng tôi đang thực hiện có đi có lại, đúng như những gì Tổng thống Trump đã làm trên mọi khía cạnh. Trong suốt 40 năm, Mỹ đã cúi mình trước Trung Quốc và Tổng thống Trump nói như vậy là đủ rồi”, ông Pompeo nói thêm.

Mỹ - Trung gần đây lần lượt "tung đòn" đáp trả ngoại giao lẫn nhau. Hồi tháng 7, Mỹ bất ngờ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston với cáo buộc đây là trung tâm gián điệp của Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc và đáp trả bằng việc yêu cầu đóng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô.

Thành Đạt

Theo Fox

Đáng quan tâm