Thứ năm, 03/09/2020 - 11:29

Đô đốc Mỹ gọi Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược”

Dân trí

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách làm suy yếu trật tự quốc tế và coi Bắc Kinh là “mối đe dọa chiến lược”.

Đô đốc Mỹ gọi Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược” - 1

Đô đốc Philip Davidson (Ảnh: Sputnik)

“Một Trung Quốc ngày càng cứng rắn đang tìm cách làm thay đổi thế giới theo hướng sức mạnh quốc gia của Trung Quốc quan trọng hơn luật pháp quốc tế. Trung Quốc tìm cách cưỡng ép, mua chuộc và thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 ở Hawaii hôm 2/9.

“Hôm nay, khi chúng ta giải quyết mối đe dọa chiến lược của Trung Quốc cũng như các thách thức an ninh khác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ký ức về thế hệ tuyệt vời nhất của chúng ta vẫn còn”, ông Davidson nói thêm.

Theo Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, người Mỹ sẽ luôn ghi nhớ những người đã chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và tri ân họ bằng việc tiếp tục bảo vệ các giá trị của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, bảo vệ nước Mỹ cùng các đồng minh và đối tác của Mỹ trước bất kỳ sự bá quyền nào, trong khi vẫn giữ vững các giá trị chung.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định việc tăng cường các liên minh hiện có và thúc đẩy các liên minh mới là trụ cột trong chiến lược của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Từ các đồng minh của chúng tôi với Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia tới sự hợp tác lâu dài của chúng tôi với các nước ASEAN, Ấn Độ, New Zealand và các quốc đảo Thái Bình Dương. Việc phát triển, củng cố và thống nhất mạng lưới này vẫn được xem là trung tâm trong chiến lược tập thể của chúng tôi nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định trong 75 năm tiếp theo và hơn thế nữa”, Bộ trưởng Esper cho biết.

Theo ông Esper, Mỹ vẫn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của những gì mà Tổng thống Ronald Reagan trước đây từng gọi là “hòa bình thông qua sức mạnh”. Theo đó, Washington sẽ xây dựng cấu trúc liên minh và quân sự phù hợp với mục tiêu đó.

Trong chuyến thăm tới đảo quốc Palau hôm 28/8, Bộ trưởng Esper cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác cùng các đồng minh và đối tác “nhằm bảo vệ hệ thống quốc tế đang bị đe dọa bởi Trung Quốc cũng như những hành động gây bất ổn của Bắc Kinh trong khu vực”.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Hawaii ngày 26/8, ông Esper chỉ trích Trung Quốc từng nhiều lần vi phạm cam kết và theo đuổi chính sách hiện đại hóa quân sự hung hăng. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc không thực hiện lời hứa tuân thủ luật pháp, quy tắc và chuẩn mực quốc tế, đồng thời muốn phô diễn sức mạnh ra toàn cầu.

Trong chuyến thăm tới Australia hồi tháng 2, Đô đốc Davidson cáo buộc Trung Quốc “đe dọa tới chủ quyền của các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và làm ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực”.

Ông Davidson nói rằng Mỹ sẽ “dồn toàn lực” để đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương, cáo buộc Bắc Kinh có “yêu sách lãnh thổ quá mức, chính sách ngoại giao bẫy nợ, vi phạm các quy tắc quốc tế, đánh cắp tài sản quốc tế, đe dọa quân sự và tham nhũng”.

Hồi tháng 7, Đô đốc Davidson đề xuất chi 5 tỷ USD triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis tại đảo Guam trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trong khu vực. Ông Davidson cho biết hệ thống tên lửa là cần thiết để bảo vệ Guam khỏi mối đe dọa từ Trung Quốc trong tương lai, dù là từ tên lửa đạn đạo từ đất liền hay từ các tên lửa hành trình và đạn đạo từ trên không hoặc trên biển.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất