Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:29

Ngoại trưởng Pompeo: "Mỹ sẽ không từ bỏ cuộc chiến ở Venezuela"

Dân trí

Lý giải cho việc liên tục đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Mỹ sẽ "không từ bỏ" cuộc chiến ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẽ không từ bỏ cuộc chiến ở Venezuela - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)


"Mỹ và các đồng minh sẽ không từ bỏ cuộc chiến này", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đang ở thăm Chile trong chuyến công du 3 nước Mỹ Latinh.

Bình luận của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra cùng ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào các đơn vị vận tải chuyển dầu từ Venezuela, gồm 4 công ty vận tải và 9 tàu.

Theo đó, các công ty này gồm ennifer Navigation Ltd, Lima Shipping Corp và Large Range Ltd có trụ sở tại Liberia, và PB Tankers có trụ sở tại Italy. Mỹ sẽ cấm mọi giao dịch và chặn lợi ích tài chính của các công ty này tại Mỹ.

Trong số các tàu thuộc diện trừng phạt có tàu chở dầu từ Venezuela đến Cuba. Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Chúng tôi tiếp tục nhằm vào các công ty vận chuyển dầu của Venezuela đến Cuba”.

Chỉ một tuần trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với 34 tàu thuộc sở hữu và được vận hành bởi công ty dầu khí quốc gia VeneZuela PDVSA, và 2 công ty, 1 tàu vận chuyển dầu cho Cuba.

Những người chỉ trích cảnh báo, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela có thể tác động tiêu cực đến dân thường ở đất nước này vốn đã chịu tình cảnh siêu lạm phát cũng như thiếu thốn lương thực và thuốc men. Mặc dù vậy, ông Pompeo nói rằng, người dân Venezuela nhận ra rằng Mỹ không có lỗi trong khủng hoảng ở Venezuela.

“Tôi cho rằng họ hiểu được ai là nhân tố xấu ở đây và tôi nghĩ rằng họ sẽ thấy tất cả các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Mỹ, thật sự muốn giúp đỡ họ,” Ngoại trưởng Mỹ nói.

Mỹ tiếp tục các lệnh trừng phạt lên Venezuela trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở quốc gia này ngày càng trầm trọng. Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc chính những lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây ra các vấn đề kinh tế của Venezuela.

Ông Maduro cũng cáo buộc Mỹ hậu thuẫn thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 1 năm nay, nhằm âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính ở Venezuela.

Minh Phương
Theo Reuters