Thứ sáu, 07/05/2021 - 09:06

Ngoại trưởng Mỹ: "Phải rất cẩn trọng về đầu tư của Trung Quốc"

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo các nước phương Tây "cẩn trọng" trước các khoản đầu tư của Trung Quốc trong bối cảnh gia tăng lo ngại về sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ: Phải rất cẩn trọng về đầu tư của Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Maryland ngày 19/4 (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với BBC vào ngày 6/5, khi được hỏi về các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc ở phương Tây, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Mỹ không cố gắng kìm hãm hoặc kiềm chế Trung Quốc. Thay vào đó, phương Tây muốn duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ được hình thành sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta phải rất cẩn trọng về việc bản chất của khoản đầu tư đó chính xác là gì", ông Blinken nói.

"Nếu họ (Trung Quốc) đang đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược, thì các tài sản chiến lược đó là thứ mà các quốc gia cần phải xem xét rất cẩn trọng", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo Reuters, sự trỗi dậy của Trung Quốc đang khiến các nước phương Tây lo ngại. Phương Tây vẫn đang nỗ lực để đưa ra một chính sách nhất quán về Trung Quốc. Sau nhiều năm, từ việc coi Trung Quốc là một nguồn đầu tư sinh lợi, phương Tây bây giờ xem Trung Quốc như một mối đe dọa đối với sự ổn định toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden: Trung Quốc đang thắng thế trước Mỹ

Ngày 6/5, phát biểu tại bang Louisiana, nơi có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, coi đây là cách để đảm bảo sự ưu việt của Mỹ trên toàn cầu, đồng thời sửa chữa những cây cầu và con đường nguy hiểm.

Theo Tổng thống Biden, ngoài tài trợ cho cơ sở hạ tầng truyền thống như giao thông đường bộ, kế hoạch của ông cũng rót tiền vào những mảng như Internet băng thông rộng và nghiên cứu phát triển ô tô điện, và sẽ đạt được thành công.

Đó là "một kế hoạch chi tiết để tái thiết nước Mỹ, thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta để chúng ta có thể vận chuyển hàng hóa, đi làm việc, trở nên cạnh tranh hơn trên khắp thế giới", ông Biden nói khi đứng trên bục ngoài trời ở hồ Charles.

Phía sau Tổng thống Biden là cây cầu sông Calcasieu 70 năm tuổi, mà ông gọi là một ví dụ về những cây cầu lớn, đã qua sử dụng nhiều năm Mỹ, không chỉ cần sửa chữa mà còn cần thay thế.

Tổng thống Biden cũng quảng bá Kế hoạch Gia đình Mỹ trị giá 1,8 nghìn tỷ USD, trong đó đề xuất mở rộng lĩnh vực giáo dục, các biện pháp bảo vệ xã hội và sẽ được chi trả thông qua việc tăng thuế đối với những người giàu nhất.

Ông Biden cho rằng cần có một tầm nhìn mới, tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển, bởi vì "người Trung Quốc đang thắng thế" trước Mỹ.

"Họ (Trung Quốc) đang thắng thế trước chúng ta. Họ đang đầu tư hàng trăm tỷ USD vào nghiên cứu. Nếu điều đó tiếp tục diễn ra, họ sẽ sở hữu thị trường ô tô điện trên thế giới. Chúng ta phải cạnh tranh", ông Biden tuyên bố.

Kế hoạch của Tổng thống Biden được các đảng viên Dân chủ ủng hộ, nhưng các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội phản đối vì cho rằng kế hoạch này sẽ dẫn đến việc chi tiêu không kiểm soát, và đang đề xuất kế hoạch khác khiêm tốn hơn.

Đảng Cộng hòa cũng phản đối lời kêu gọi của Tổng thống Biden về việc tài trợ cho kế hoạch cơ sở hạ tầng bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21 lên 28%.

Thành Đạt

Theo Reuters, AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất