Ngoại trưởng Mỹ nói thách thức từ Trung Quốc lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng thách thức với phương Tây từ Trung Quốc nhiều hơn Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Mỹ nói thách thức từ Trung Quốc lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu tại thượng viện Cộng hòa Séc hôm 12/8, ông Pompeo nói rằng những gì đang xảy ra hiện tại không phải là "Chiến tranh Lạnh 2.0". Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng thách thức từ việc đối phó với Trung Quốc còn lớn hơn về nhiều mặt.

Ông Pompeo nhận định Trung Quốc “đan xen trong các nền kinh tế, chính trị, xã hội theo các cách mà Liên Xô chưa từng làm được trước đó”. 

“Tại quốc gia của các bạn, chúng tôi chứng kiến các chiến dịch gây ảnh hưởng chống lại các chính trị gia và lực lượng an ninh, hành vi đánh cắp dữ liệu công nghiệp và việc sử dụng đòn bẩy kinh tế cản trở quyền tự do”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo lấy ví dụ về việc chuyến lưu diễn của dàn nhạc giao hưởng Prague sang Trung Quốc vào năm ngoái bị hủy, dường như vì Thị trưởng Prague Zdeněk Hřib có một số chính sách có hơi hướng thân Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế để “cưỡng ép các nước khác”.

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra vào thời điểm các thượng nghị sĩ Séc đang chuẩn bị thực hiện một chuyến thăm chính thức tới Đài Loan vào cuối tháng.

Trước đó, tại buổi họp báo chung sau cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš, Ngoại trưởng Pompeo đã chỉ trích các chính sách của Trung Quốc với Hong Kong hay vấn đề Tân Cương.

Ngoại trưởng Pompeo đang có chuyến công du tới các nước khu vực Trung Âu, với Séc là điểm dừng chân đầu tiên.

Tin liên quan
Đang được quan tâm