Ngoại trưởng Malaysia bị chỉ trích vì gọi đồng cấp Trung Quốc là "anh cả"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia đã hứng chỉ trích của cộng đồng mạng trong nước sau khi gọi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị là "anh cả".

Ngoại trưởng Malaysia bị chỉ trích vì gọi đồng cấp Trung Quốc là anh cả - 1
Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 1-2/4 đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc. Nhân chuyến thăm này, ông bày tỏ hy vọng rằng ông và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, trong đó có hợp tác ứng phó Covid-19.

Tuy nhiên, ông đã khiến dư luận trong nước dậy sóng khi phát biểu tại cuộc họp báo chung hôm 1/5 rằng: "Ông (Ngoại trưởng Vương Nghị) sẽ luôn là anh cả của tôi".

Một số người mỉa mai ông Hishammuddin dường như đang "lấy lòng" Trung Quốc. Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim đề nghị ông Hishammuddin rút lại phát ngôn và xin lỗi người dân.

"Đây không phải là phát ngôn và phong thái thích hợp trong ngoại giao và quan hệ quốc tế bởi vì nó khiến Malaysia ở vị thế như một con rối. Là một quốc gia trung lập và không ủng hộ bất kỳ cường quốc nào trên thế giới, phát biểu của ông ấy rõ ràng xúc phạm đất nước chúng ta", ông Ibrahim nói.

Đáp lại những chỉ trích này, Ngoại trưởng Hishammuddin viết trên Twitter rằng, ông gọi người đồng cấp Trung Quốc là "anh cả" để thể hiện sự tôn trọng vì ông Vương nhiều tuổi hơn và cũng là nhà ngoại giao kỳ cựu hơn. Ông cũng nhấn mạnh, những từ ngữ này không đề cập đến mối quan hệ của Malaysia với Trung Quốc.

"Tôn trọng không có nghĩa là nhu nhược. Yên tâm là Malaysia vẫn độc lập, nguyên tắc và thực tế về chính sách đối ngoại dựa trên các giá trị hòa bình, nhân văn, công lý và bình đẳng", ông Hishammuddin bình luận.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia. Tuy nhiên mối quan hệ giữa hai nước gặp nhiều trắc trở những năm gần đây do chính sách đối ngoại ngày càng bành trướng của Bắc Kinh ở khu vực.

Đang được quan tâm