Ngoại trưởng Iran giận dữ khi chỉ được di chuyển trong 6 dãy nhà tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu Iran đã chỉ trích Mỹ vì Washington chỉ cho phép phái đoàn Tehran do ông dẫn đầu di chuyển trong phạm vi 6 dãy nhà gần trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York.

Ngoại trưởng Iran giận dữ khi chỉ được di chuyển trong 6 dãy nhà tại Mỹ - 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ông Javad Zarif đã thể hiện sự không đồng tình với chính sách của Mỹ khi cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Iran tới New York làm việc nhưng lại hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển của họ. Ông gọi đây là hành động “cơ bản là vô nhân đạo”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/7 tuyên bố Washington đã cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tới New York, Mỹ để tham gia cuộc họp Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, việc di chuyển của nhà ngoại giao Tehran bị hạn chế nghiêm ngặt.

Phái đoàn của ông Zarif tới New York vào sáng 14/7 tham gia  tham gia cuộc họp của hội đồng Xã hội và Kinh tế Liên Hợp Quốc, một cuộc họp cấp bộ trưởng về các mục tiêu phát triển bền vững cho các vấn đề bao gồm xung đột, nạn đói, bình đẳng giới và biến đối khí hậu.

Ông Pompeo cho biết ông Zarif cùng những quan chức đi theo hộ tống chỉ được phép di chuyển trong quãng đường từ trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tới văn phòng phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc cách đó 6 dãy nhà, và được di chuyển qua lại tới văn phòng đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc.

“Đây rõ ràng không phải là hành động thân thiện. Nó khiến các nhân viên ngoại giao Iran và gia đình của họ vào một điều kiện cơ bản là vô nhân đạo. Tuy nhiên, tôi cảm thấy ổn vì tôi không có công việc nào khác (ở New York) ngoài việc di chuyển quanh 3 dãy nhà”, ông Zarif cho hay.

Trước khi luật mới được đưa ra, các nhà ngoại giao Iran, tương tự như từ Triều Tiên, Syria, Cuba chỉ được di chuyển trong khu vực bán kính 40 km tính từ vòng xuyến Columbus ở Midtown Manhattan. Theo sách xanh của Liên Hợp Quốc, Iran có 13 nhà ngoại giao làm việc tại New York trong tổ chức này và các tổ chức trực thuộc.

Bình luận về sự việc, Ngoại trưởng Pompeo nói: “Các nhà ngoại giao Mỹ không di chuyển xung quanh Tehran, vì vậy chúng tôi không thấy bất cứ lý do gì để các nhà ngoại giao Iran đi lại tự do tại New York. Chúng tôi có động thái hoàn toàn phù hợp khi cung cấp cho ông Zarif và phái đoàn đầy đủ những quyền lợi họ được hưởng theo đúng quyền lợi được quy định trong thỏa thuận với Liên Hợp Quốc và không cung cấp thêm”.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát trở lại từ khi Washington rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 và bắt đầu gia tăng trừng phạt Tehran. Đáp trả lại, Iran đã dừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận.

Ông Zarif cáo buộc Mỹ “thực hiện cuộc chiến kinh tế chống lại Iran và nhằm tới dân thường”. Nhà ngoại giao Iran nói rằng những động thái này cần phải dừng lại để mở đường cho những tiến triển (nếu có).

Đức Hoàng

Theo Reuters

Tin liên quan
Đang được quan tâm