Thứ ba, 13/03/2012 - 07:14

Ngoại trưởng Anh bất ngờ dính vòng lao lý

Dân trí

– Một gia đình Pakistan vừa chính thức đệ đơn kiện Ngoại trưởng Anh William Hague với cáo buộc ông là đồng phạm trong các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Pakistan mà họ cho là vi phạm luật pháp quốc tế, tổ hợp truyền thông BBC cho biết.

Ngoại trưởng Anh bất ngờ dính vòng lao lý

Ngoại trưởng Anh William Hague rơi vào vòng lao lý bất đắc dĩ.

Công ty luật "Leigh Day & Co" có trụ sở tại London đại diện cho gia đình bên nguyên nói rằng họ có đủ bằng chứng "đáng tin cậy và không thể tranh cãi" về việc ông Hague đã giám sát việc cung cấp tin tình báo của Anh để các lực lượng Mỹ lên kế hoạch tấn công.

Công ty này đã nộp đơn kiện ông Hague lên Tòa án Tối cao tại London thay mặt cho Noor Khan - con trai của ông Malik Daud Khan, người thiệt mạng trong vụ không kích hồi năm ngoái ở Tây Bắc Pakistan.

Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố sẽ không bình luận về vụ việc trong thời gian tiến trình pháp lý đang diễn ra.

Trong các chiến dịch chống phiến quân, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thường xuyên sử dụng máy bay không người lái đánh phá các làng mạc vùng biên giới Tây Bắc Pakistan, giáp giới Afganistan. Các cuộc tấn công đã làm nhiều dân thường thiệt mạng và gây tâm lý chống Mỹ rộng rãi trong vùng này.

Cuối tháng 11 năm ngoái, trực thăng của NATO cũng tấn công nhầm” vào một chốt kiểm soát biên giới của quân đội Pakistan làm 24 binh sĩ chính phủ thiệt mạng.

Sau vụ việc trên, chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ xem xét lại tất cả các thỏa thuận với Mỹ và NATO liên quan tới các hoạt động ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo. Ngoài ra, Pakistan cũng đóng cửa tuyến đường bộ chuyển vận hậu cần của NATO tới chiến trường Afganistan.

Hàng loạt cuộc biểu tình chống Mỹ cũng đã nổ ra tại Pakistan gây sức ép đòi chính phủ phải chấm dứt quan hệ đồng minh với Mỹ và rút khỏi cuộc chiến chống mạng lưới khủng bố Al Qaeda.

Vũ Anh

Theo BBC