Ngoại ô Damacus của Syria tan hoang vì chiến sự

(Dân trí) - Khu Jobar, ngoại ô của thủ đô Damascus, đã trở thành tâm điểm của các trận giao tranh ác liệt nhất ở Syria khi phe nổi dậy không muốn để mất nơi này.

Ngoại ô Jobar của Damacus (Syria) bị phá hủy hoàn toàn bởi các cuộc giao tranh. (Ảnh: RT)
Ngoại ô Jobar của Damacus (Syria) bị phá hủy hoàn toàn bởi các cuộc giao tranh. (Ảnh: RT)

Ngoại ô Damacus của Syria tan hoang vì chiến sự

Jobar từng có nhiều dân cư sinh sống nhưng đến nay khu vực này gần như bị phá hủy hoàn toàn, phóng viên Murad Gadziev của hãng tin RT cho biết.

Hầu hết dân cư đã bỏ chạy khỏi Jobar khi các cuộc giao tranh của quân đội Syria và lực lượng nổi dậy phá hủy địa danh huyền thoại này.

Trước khi nội chiến Syria nổ ra năm 2011, Jobar có 300.000 cư dân, hầu hết là người Hồi giáo dòng Sunni. Vùng ngoại ô này có rất nhiều di tích cổ, đáng chú ý nhất là Nhà thờ lớn Jobar cùng với lăng mộ nhà tiên tri Elijah và các nhà tắm cổ được xây dựng từ thời Ottoman.

Giờ đây, Jobar chỉ như trong những tàn tích minh chứng cho sự khốc liệt của cuộc chiến cũng như những mất mát mà người dân phải hứng chịu.

“Đường xá và thậm chí nhà dân đều thuộc sự kiểm soát của nhiều tổ chức khủng bố và lực lượng nổi dậy. Nỗ lực đẩy lùi những nhóm vũ trang trở nên hạn chế hơn do không gian chật hẹp ở đây”, Gadziev nói.

Jobar là một trong những khu vực đặc biệt chiến lược bởi liền kề với quảng trường Abbasid - cửa ngõ để tiếp cận trung tâm Damascus. Kiểm soát được Jobar cũng có nghĩa sẽ kiểm soát được tuyến đường chính dẫn đến khu vực ngoại ô Ghouta nằm ở phía Đông Damascus.

Quân đội Syria từng nhiều lần tìm cách chiếm lại Jobar, và lần gần đây nhất là vào tháng 10 vừa qua. Khu vực này là tâm điểm của nhiều đợt đánh bom từ trên không của quân đội Syria khi lực lượng này tìm cách giành lại kiểm soát toàn bộ khu vực. Tuy nhiên, nỗ lực đó trở nên khó khăn do mạng lưới đường hầm của lực lượng nổi dậy kéo dài hàng trăm km. Nhiều cuộc giao tranh nhỏ lẻ vẫn còn tiếp tục diễn ra tại đây khi chính quyền Syria muốn đẩy lùi các tay súng đối lập càng xa trung tâm Damacus càng tốt.

Minh Phương

Theo RT

Đang được quan tâm