Nghiên cứu từ Vũ Hán hé lộ di chứng dai dẳng của Covid-19

(Dân trí) - Một nghiên cứu thực hiện ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên của thế giới, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, cho thấy nhiều người từng mắc bệnh vẫn đang chịu đựng những di chứng dai dẳng dù chỉ ở thể nhẹ.

Nghiên cứu từ Vũ Hán hé lộ di chứng dai dẳng của Covid-19 - 1

Bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán tháng 2/2020 (Ảnh: SCMP).

SCMP đưa tin, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Frontiers in Medicine hồi đầu tuần cho thấy, gần 1/3 số bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ ở Vũ Hán hiện vẫn còn các triệu chứng dai dẳng như khó thở, mệt mỏi và đau khớp.

Cho dù quy mô của nghiên cứu khá nhỏ, chỉ có khoảng 120 bệnh nhân tham gia, nhưng nó vẫn mang tới cái nhìn sơ lược về sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh ở Trung Quốc sau một thời gian dài, đặc biệt là những người không có triệu chứng bệnh nặng.

Trung Quốc hiện chưa công bố bất cứ dữ liệu quy mô lớn nào về bệnh nhân mắc triệu chứng Covid-19 kéo dài. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí The Lancet hồi tháng 8 thực hiện trên 1.200 bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán cho thấy, gần một nửa trong số họ vẫn còn triệu chứng Covid-19 một năm sau khi mắc bệnh.  

Nghiên cứu mới công bố hồi tuần này thực hiện trên 120 bệnh nhân nhập viện ở Vũ Hán từ ngày 29/1-1/4 năm ngoái. Các chuyên gia từ bệnh viện Công đoàn, Đại học Y Tongji và Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán thực hiện nghiên cứu ở nơi tâm dịch Covid-19 đầu tiên của thế giới.

Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu được đánh giá tình trạng sức khỏe sau 314,5 ngày. Nghiên cứu cho thấy, triệu chứng khó ngủ, khó thở, mệt mỏi và đau khớp thường được ghi nhận trong quá trình theo dõi. Gần 1/3 số bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ mắc các triệu chứng này.

Hơn 56% bệnh nhân ban đầu có các triệu chứng không nghiêm trọng vẫn cho thấy những phát hiện bất thường trong phim chụp CT của họ gần một năm sau khi bị mắc bệnh, bao gồm đục thủy tinh thể, giãn phế quản, xơ hóa.

Nghiên cứu chỉ ra nhiều bệnh nhân phải chịu ảnh hưởng của việc chất lượng cuộc sống suy giảm, gồm nhiều yếu tố, bao gồm phổi bị tổn thương do nhiễm virus, bị cách ly trong thời gian dài và những nỗi lo lắng gây ra bởi đại dịch.  

"Tại thời điểm theo dõi gần một năm sau khi mắc bệnh, những bệnh nhân Covid-19 sống sót vẫn tồn tại các vấn đề về sức khỏe, bao gồm các vấn đề về chức năng hô hấp, chất lượng cuộc sống, lo lắng và trầm cảm… Tiến hành theo dõi và ngăn ngừa sự tái nhiễm của SARS-CoV-2 trong nhóm này là cần thiết", các nhà nghiên cứu nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng, đây chỉ là một nghiên cứu quy mô nhỏ và họ không sở hữu dữ liệu của bệnh nhân từ trước và trong khi mắc Covid-19, vậy nên tình trạng sức khỏe bất thường ghi nhận ở những bệnh nhân này có thể không chỉ do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Covid-19 kéo dài (Long Covid) đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO ghi nhận là triệu chứng hậu Covid-19. Các di chứng dai dẳng ở các bệnh nhân đã hồi phục đã trở thành mối quan ngại sức khỏe trên tòa cầu.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã công bố hướng dẫn về phục hồi chức năng để giúp đỡ những bệnh nhân đã khỏi Covid-19 nhưng vẫn bị các triệu chứng dai dẳng ở tim và phổi, vận động cơ thể và sức khỏe tinh thần.

Tin liên quan