Nghi vấn Nga đưa vũ khí tới gần biên giới Ukraine, Mỹ lên tiếng

(Dân trí) - Nga được cho đã triển khai các khí tài quân sự, quân nhân tại bán đảo Crimea và khu vực gần Đông Ukraine, trong lúc căng thẳng đang leo thang. Mỹ ngay lập tức đã liên lạc với cả phía Nga và Ukraine.

Video nghi ghi lại Nga đưa khí tài quân sự tới Crimea
Nghi vấn Nga đưa vũ khí tới gần biên giới Ukraine, Mỹ lên tiếng - 1

Hình ảnh được cho là pháo tự hành 152mm Msta-S chở trên một đoàn tàu di chuyển tới Crimea (Ảnh: The Drive).

The Drive đưa tin, các đoàn tàu mang theo nhiều vũ khí Nga, gồm xe tăng và các thiết bị thiết giáp, cùng pháo hạng nặng, được cho đã và đang di chuyển tới bán đảo Crimea và khu vực gần với Đông Ukraine trong những ngày qua.

Hiện chưa rõ hoạt động của Nga bắt đầu từ khi nào, nhưng các video và hình ảnh được cho ghi lại hoạt động tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine xuất hiện trên mạng xã hội từ ít nhất ngày 27/3.

Trên mạng xã hội xuất hiện các hình ảnh được cho là các đoàn tàu chở pháo tự hành 2S19 Msta-S, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và các phương tiện quân sự khác, băng qua cây cầu nối Nga với bán đảo Crimea. AFP chưa thể xác nhận thông tin này, nhưng giới quan sát cho rằng Nga được cho đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận quân sự.

Thông tin về việc Nga triển khai quân và khí tài quân sự diễn ra trong bối cảnh ngày 31/3, cả Moscow và Kiev đều cáo buộc lẫn nhau là bên phải chịu trách nhiệm cho tình hình leo thang bạo lực gần đây giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine. 

Theo Financial Times, 4 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng hôm 26/3 - con số thương vong lớn nhất của lực lượng Kiev kể từ khi một lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine có hiệu lực hồi tháng 7 năm ngoái.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak cáo buộc quân đội Nga gây ra "mối đe dọa đối với an ninh quân sự" của Ukraine. Ông Khomchak cáo buộc rằng, có khoảng 28.000 thành viên lực lượng đòi độc lập và "hơn 2.000 chỉ huy và cố vấn quân sự Nga" đang hiện diện ở miền Đông Ukraine.Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc hỗ trợ lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine. 

Trong khi đó, Kremlin đã cáo buộc lực lượng Ukraine nối lại "hoạt động thù địch" như một màn dạo đầu cho các cuộc giao tranh toàn diện.

"Chúng tôi bày tỏ quan ngại trước tình hình căng thẳng leo thang và phía Ukraine có hành động khiêu khích có thể dẫn tới chiến tranh. Chúng tôi thực sự không muốn chứng kiến điều đó", phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho hay.

Mỹ lên tiếng

Nghi vấn Nga đưa vũ khí tới gần biên giới Ukraine, Mỹ lên tiếng - 2

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (Ảnh: AFP).

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã điện đàm với những người đồng cấp ở cả Nga và Ukraine hôm 31/3. Washington bày tỏ lo ngại về việc Nga được cho đang điều động thêm quân nhân và khí tài quân sự tới Crimea và gần biên giới Ukraine.

Ông Milley đã có các cuộc trao đổi với Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov, và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak.

Mặt khác, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã gọi điện cho Chánh văn phòng phủ tổng thống Ukraine Andriy Yermak để nhấn mạnh lại sự ủng hộ của Washington đối với Kiev.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, trong khi đó, cáo buộc Nga đã làm tình hình ở Đông Ukraine leo thang. Ông cho biết, quân đội Mỹ nắm được thông tin từ phía Ukraine quan ngại về việc Nga điều quân và khí tài tới gần biên giới 2 nước.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tuyên bố sẽ ủng hộ Ukraine trong cuộc trao đổi với người đồng cấp từ Kiev - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm