Nghi vấn hàng nghìn ca Covid-19 nằm “ngoài vùng phủ sóng” ở Vũ Hán

(Dân trí) - Một nhóm bác sĩ Trung Quốc đã đặt ra nghi vấn rằng khoảng 60% số người nhiễm virus corona ở Vũ Hán, Hồ Bắc không được ghi nhận vào con số công bố chính thức do cách thống kê của giới chức.

Nghi vấn hàng nghìn ca Covid-19 nằm “ngoài vùng phủ sóng” ở Vũ Hán - 1

Vũ Hán được cho có thể có nhiều ca nhiễm virus corona triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và các ca này không được đưa vào thống kê chính thức (Ảnh: Chinatopix)

SCMP dẫn kết quả nghiên cứu của một nhóm bác sĩ từ Đại học Y Đồng Tế (Hồ Bắc), Đại học Phục Đán (Thượng Hải) và Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, khoảng 60% các ca Covid-19 ở Vũ Hán không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và những ca này không được ghi nhận vào số liệu công bố chính thức của chính quyền.

Ước tính trên dựa vào 26.000 trường hợp bị nhiễm virus corona được xét nghiệm trong phòng thí nghiệm từ tháng 12/2019 tới tháng 2/2020. Nghiên cứu đã được đăng tải trên trang medRxiv hồi đầu tháng này nhưng chưa trải qua bình duyệt.

Các nhà nghiên cứu dựa trên kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để đưa ra ước tính, khác với cách xác định người nhiễm virus của chính quyền. Theo SCMP, ngoài xét nghiệm, Trung Quốc còn dựa vào biểu hiện triệu chứng và phim chụp phổi để phân loại bệnh nhân vào nhóm xác nhận mắc Covid-19.

Nghiên cứu cho rằng số liệu được công bố chính thức về số ca Covid-

Theo thống kê chính thức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nước này ngày 25/3 ghi nhận số ca Covid-19 mới là 47, giảm so với 78 ca ghi nhận hôm qua. Toàn bộ 47 ca nhiễm mới đều là người đi từ nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc.

Tổng số ca Covid-19 ở Trung Quốc hiện là 81.218. Số người tử vong vì mầm bệnh là 3.163, tăng 4 ca so với ngày hôm qua. 

19 ở Vũ Hán không bao gồm các ca không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Dựa trên số ca được làm xét nghiệm, các chuyên gia ước tính khoảng 59% tổng số người nhiễm virus corona ở Vũ Hán thuộc nhóm nói trên. 

Nghiên cứu trên cho hay, dựa vào mô hình của họ, tổng số ca nhiễm virus corona ở Vũ Hán hôm 18/2 có thể vượt qua 125.000.

Trong khi đó, Vũ Hán ngày 18/2 ghi nhận chính thức có 38.020 trường hợp xác nhận bị mắc Covid-19.

Nghiên cứu nhấn mạnh việc ước tính những ca nhiễm không triệu chứng và triệu chứng nhẹ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì theo dõi và can thiệp khi cần.

Theo SCMP, dữ liệu về số ca xác nhận nhiễm virus corona do Trung Quốc công bố chính thức không ghi nhận những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, Trung Quốc được cho vẫn xếp những ca này vào một danh sách riêng biệt.

Theo một bài viết đăng tải trên tạp chí khoa học Nature, chuyên gia Gerardo Chowell từ Đại học bang Georgia (Mỹ) cho rằng mô hình trên có thể đã ước tính gần đúng với quy mô thực sự của số ca Covid-19 ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, ông Chowell cho rằng mô hình này vẫn có khả năng đã ước tính quá cao sự lây nhiễm và số lượng ca nhiễm bệnh mà không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ngày 24/3 lý giải rằng các ca nhiễm không có triệu chứng được xác định thông qua việc truy vết những người có tương tác với người mang mầm bệnh. Những người có virus nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở Trung Quốc được cách ly và không gây ra mối đe dọa cho xã hội.

Các ca không triệu chứng sẽ được ghi nhận thành ca xác nhận nhiễm virus corona khi họ có triệu chứng, ông Wu nói.

Tân Hoa Xã hồi cuối tuần qua đưa tin về một ca dương tính với Covid-19 ở Vũ Hán nhưng không bị đưa vào thống kê chính thức vì người này không có triệu chứng và phim chụp phổi bình thường.

Tuy nhiên, cũng ở Vũ Hán, có một ca dương tính với virus corona được đưa vào số liệu ca xác nhận nhiễm vì dù người này không có triệu chứng nhưng lại có phim chụp phổi cho thấy dấu hiệu bất thường.

Tân Hoa Xã kêu gọi giới chức giám sát chặt chẽ hơn nữa những trường hợp như vậy.

Trước đó, SCMP dẫn số liệu từ chính phủ Trung Quốc cho biết, 1/3 số ca nhiễm virus corona tại nước này không có triệu chứng. Những người này được đưa đi cách ly và theo dõi nhưng họ không được đưa vào thống kê chính thức.

 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm