Người nghèo ở Trung Quốc mùa dịch Covid-19: "Ít nhất chúng tôi không chết"

Dân trí Sau 2 tháng các hoạt động bị đóng băng và mọi đi lại bị hạn chế, người dân Trung Quốc bắt đầu dần trở lại cuộc sống thường nhật, dù mất mát do đại dịch Covid-19 còn lâu mới có thể phục hồi hoàn toàn.
>>Trung Quốc không có ca lây nhiễm nội địa, số ca ngoại nhập tăng
>>Người Trung Quốc ở nước ngoài băn khoăn chuyện về hay ở

Người nghèo ở Trung Quốc mùa dịch Covid-19: Ít nhất chúng tôi không chết - 1

Chốt kiểm soát được dựng lên tại một khu dân cư nghèo ở Bắc Kinh (Ảnh: Bloomberg)

"Chúng tôi vẫn may mắn hơn những người tử vong"

Hàng sáng, khi đi qua chốt kiểm soát tại khu dân cư của bà ở Bắc Kinh, Wang Yimeng thường đặt một câu hỏi giống nhau với những người làm nhiệm vụ tại đó: “Khi nào các chốt kiểm soát sẽ được dỡ bỏ? Khi nào tôi có thể bán đồ ăn sáng trở lại?”.

Giống hàng nghìn người khác tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, bà Wang, 64 tuổi, sống với nghề bán hàng trên phố. Bà bán món bánh trứng nóng với giá khoảng 10 nhân dân tệ (1.4 USD) một chiếc cho những người trên đường đi làm. Đó chuyện trước kia, trước khi đại dịch Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống của mọi người và tước mất kế sinh nhai của bà Wang.

Kể từ đầu tháng trước, tất cả các cổng ra vào khu dân cư của bà đã bị đóng. Các chốt kiểm soát do các cán bộ cộng đồng và tình nguyện viên, vốn đo thân nhiệt của những người ra vào, canh gác. Bà Wang được thông báo rằng bà không thể bán hàng tại cổng khu dân cư.

“Họ nói rằng tôi không thể cản trở công việc kiểm soát dịch bệnh của chính phủ. Các cán bộ đảng yêu cầu tôi phải hợp tác, nếu không có thể bị phạt. Đó là một lời cảnh báo”, bà Wang kể lại.

Trước khi các biện pháp hạn chế được thực thi, bà Wang có thu nhập khoảng 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng, đủ để mua thức ăn và mua thuốc cho người chồng hiện phải ngồi xe lăn.

“Tôi không phàn nàn, vì chúng tôi vẫn may mắn hơn những người tử vong vì bệnh này”, bà nói. “Tôi chỉ mong sao cuộc sống sớm trở lại bình thường”.

Dịch Covid-19 khởi phát hồi cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Kể từ đó tới nay, dịch đã lây lan ra khắp thế giới, khiến hơn 230.000 mắc bệnh và gần 10.000 người tử vong.

Giống nhiều thành phố khác trên khắp Trung Quốc, Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt nhằm cố gắng kiểm soát dịch bệnh, trong đó có việc đóng cửa các trường học và doanh nghiệp và hạn chế đi lại. Ảnh hưởng kinh tế do cuộc khủng hoảng này gây ra rất lớn, nhưng thành phố đang dần dở lại cuộc sống bình thường.

Vấn đề lúc này là, mặc dù số ca nhiễm tại Trung Quốc giảm mạnh trong những ngày gần đây - không có các ca nhiễm mới ở trong nước, người dân dần trở về sau thời gian bị cách ly - nhưng nhiều người ở nước ngoàivề nước mang theo mầm bệnh.

Đối với những người tự kinh doanh và có thu nhập thấp, khó khăn đó giống một "viên thuốc" rất khó nuốt, nhưng mọi người quyết tâm chiến đấu.

Hồi đầu tuần này, anh Li Zhi đã được thông báo rằng anh có thể quay trở lại làm việc với tư cách là một nhà tạo mẫu tóc tại một salon ở Bắc Kinh, vốn bị đóng cửa suốt 2 tháng qua do dịch Covid-19.

Sau khi các quan chức từ 7 cơ quan khác nhau tới kiểm tra, người chủ của Li được cho biết rằng ông có thể mở lại salon, với điều kiện không được quá 5 người, bao gồm cả các nhân viên, trong cửa hàng rộng 60m2, tất cả các khách hàng phải được kiểm tra nhiệt độ và ngồi cách xa nhau.

“Việc kinh doanh tương đối chậm.  Tôi đoán nhiều khách hàng vẫn thận trọng vì cắt tóc là phải liên quan tới nhiều sự tiếp xúc gần”, Li nói.

Dù ít khách - thậm chí vào thời điểm sau khi mọi người tan sở, mà trước đây là giờ cao điểm - Li cho biết việc đi làm ở lại vẫn tốt hơn vì anh có thể ra khỏi nhà và có thời gian bên các đồng nghiệp.

“Tôi và vợ đã bị kẹt trong căn hộ chung cư chật chột suốt 2 tháng qua, không có gì ăn ngoài mì tôm”, anh nói. “Chúng tôi không có tiền tiết kiệm. Giờ đây, ít nhất chúng tôi có cảm ác an toàn hơn chút, và hi vọng chúng tôi sẽ có lương vào cuối tháng”.

Ở độ tuổi 20, Li sinh ra khi đất nước Trung Quốc đã phát triển và chưa từng trải qua khó khăn tài chính nào như bố mẹ và ông bà anh từng nếm trải.

“Trước đây, không khó để kiếm tiền trong nghề này, và tiêu tiều thì càng dễ. Với tôi, tiền giống như là nước chảy, vào tay trái và ra tay phải”, anh nói.

Người nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Nhưng sự bùng phát của Covid-19 đã gây tác động mạnh tới nền kinh tế Trung Quốc. Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, phần lớn do sự đóng cửa trên cả nước và hạn chế kinh doanh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã sụt giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi đầu tư sụt giảm 24,5% và sản lượng công nghiệm giảm 13,5%.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nhập, một yếu tố then chốt mà các nhà hoạch định chính sách Bắc Kinh sử dụng để đo “sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc, đã tăng lên mức 6,2,% trong tháng 1 và 2/2020, so với mức 5,2% của vào tháng 12/2019. Đây là mức cao nhất kể từ khi số liệu này được thống kê kể từ năm 2016.

“Tôi vẫn may mắn vì có việc làm”, Li nói. “Nhiều đồng nghiệp của tôi phải trở về quê và mắc kẹt ở đó do lệnh hạn chế đi lại”. “Một số người nhanh chóng hết tiền và hiện gặp khó khăn khi phải cố gắng vay mượn từ bạn bè thông qua mạng xã hội để có thể mua vé tàu trở lại Bắc Kinh”.

Hu Xingdou, một nhà kinh tế chính trị độc lập, cho hay mặc dù các rủi ro về sức khỏe của dịch Covid-19 đối với mọi người giống nhau, nhưng người nghèo là đối tượng bị tác động nhiều nhất về kinh tế. 

“Ảnh hưởng đối với các lao động tạm thời, các gia đình thu nhập thấp và người lao động chân tay lớn hơn nhiều so với người giàu. Khả năng chịu đựng rủi ro của họ cũng rất yếu. Nếu các biện pháp hạn chế không được dỡ bỏ kịp thời, cuộc sống của họ sẽ thành thảm họa”.

Theo một báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics, các hạn chế đi lại sau kỳ nghỉ lễ Năm mới đã cản trở các lao động nhập cư Trung Quốc trở lại nơi làm việc, có thể khiến họ thiệt hại 800 tỷ nhân dân tệ tiền lương chỉ trong tháng 2 và 3. Nếu cộng với thiệt hại của những người tự kinh doanh, con số này có thể lên tới 1.500 tỷ nhân dân tệ.

Vừa ăn bữa tối đơn giản là chiếc bánh bao, Li cố gắng giữ sự lạc quan. “Hi vọng tôi sẽ nhận được mức lương cơ bản 1.000 nhân dân tệ trong tháng này. Khi đó, ít nhất tôi có thể mua ít thịt cho vợ”, Li nói.

Tính tới ngày 20/3, Trung Quốc ghi nhận 81.008 người mắc Covid-19 và 3.255 người tử vong. Nước này đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và chiến dịch này đã đạt được những thành công, khi liên tục 3 ngày qua Trung Quốc không ghi nhận các trường hợp nhiễm mới ở trong nước mà chỉ có các ca nhập ngoại.

 

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Thủ tướng Đức đi mua sắm trong siêu thị giữa mùa dịch Covid-19
Thủ tướng Đức đi mua sắm trong siêu thị giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel được nhìn thấy đẩy xe đẩy đi mua hàng trong siêu thị giữa lúc quốc gia châu Âu đang đối phó với dịch Covid-19 do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 03:15

Gần 200 ca nhiễm Covid-19 tại Thái Lan chỉ trong 1 ngày
Gần 200 ca nhiễm Covid-19 tại Thái Lan chỉ trong 1 ngày

(Dân trí) - Thái Lan hôm nay cho biết đã ghi nhận 188 trường hợp mắc Covid-19 mới, mức tăng kỷ lục trong một ngày, nâng tổng số ca mắc lên xấp xỉ 600.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 02:34

Trung Quốc: Ca "nhiễm rồi không nhiễm" virus corona ở Vũ Hán gây lo ngại
Trung Quốc: Ca "nhiễm rồi không nhiễm" virus corona ở Vũ Hán gây lo ngại

(Dân trí) - Một trường hợp ở Vũ Hán xét nghiệm Covid-19 cho ra 2 lần âm tính, 1 lần dương tính đang làm dấy lên lo ngại về việc giới chức Trung Quốc không ghi nhận các ca nhiễm virus mà chưa có triệu chứng.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:47

Hàn Quốc có thêm 98 ca nhiễm mới, Trung Quốc thêm 46 ca
Hàn Quốc có thêm 98 ca nhiễm mới, Trung Quốc thêm 46 ca

(Dân trí) - Sau 3 ngày không có ca lây nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong nước, Trung Quốc đã ghi nhận 1 ca Covid-19 nội địa. Trong khi đó, Hàn Quốc có thêm 89 ca nhiễm mới mầm bệnh.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:31

Dịch Covid-19: Thủ tướng Anh cảnh báo kịch bản “vỡ trận” như Italia
Dịch Covid-19: Thủ tướng Anh cảnh báo kịch bản “vỡ trận” như Italia

(Dân trí) - Số ca mắc Covid-19 ở Anh đã vượt 5.000 trong khi Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo ngành y tế Anh có thể gặp phải khủng hoảng như Italia trong vài tuần tới nếu người dân không ở nhà tránh dịch lây lan.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:52

Mỹ có hơn 23.500 người mắc Covid-19, số ca nhiễm toàn cầu vượt 300.000
Mỹ có hơn 23.500 người mắc Covid-19, số ca nhiễm toàn cầu vượt 300.000

(Dân trí) - Mỹ đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 hơn 23.500 tại toàn bộ 50 bang của nước này, trong khi, số người nhiễm virus corona toàn cầu đã vượt qua ngưỡng 300.000.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:15

5 chiến lược có thể giúp thay đổi cuộc chiến chống Covid-19
5 chiến lược có thể giúp thay đổi cuộc chiến chống Covid-19

Nhiều quốc gia đã áp dụng những chiến lược quan trọng, giúp kiểm soát và ngăn ngừa thành công sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:59

Ông Trump viết thư cho ông Kim Jong-un, muốn giúp Triều Tiên chống Covid-19
Ông Trump viết thư cho ông Kim Jong-un, muốn giúp Triều Tiên chống Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ giữa 2 nước và đề xuất giúp Bình Nhưỡng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:55

Ngày đen tối nhất Italia: Gần 800 người chết, hơn 6.500 người mắc Covid-19
Ngày đen tối nhất Italia: Gần 800 người chết, hơn 6.500 người mắc Covid-19

(Dân trí) - Số người mắc và tử vong vì Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh với tốc độ chưa từng thấy bất chấp các biện pháp ứng phó của chính phủ.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 01:50

Tây Ban Nha: Số người chết vượt 1.300, gần 25.000 người nhiễm virus corona
Tây Ban Nha: Số người chết vượt 1.300, gần 25.000 người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm nay xác nhận, số người chết vì Covid-19 ở nước này đã vượt 1.300, tăng hơn 300 trường hợp so với một ngày trước đó.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:09

Đức ghi nhận 2.700 ca nhiễm virus chỉ trong 1 ngày
Đức ghi nhận 2.700 ca nhiễm virus chỉ trong 1 ngày

(Dân trí) - Đức đã ghi nhận hơn 2.700 ca mắc Covid-19 mới chỉ trong 1 ngày, nâng tổng số người mắc bệnh tại nước này lên con số trên 16.600.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:09

Số ca Covid-19 ở Iran vượt 20.000, hơn 1.500 người chết
Số ca Covid-19 ở Iran vượt 20.000, hơn 1.500 người chết

(Dân trí) - Số ca tử vong vì virus corona mới (SARS-CoV-2) ở Iran vượt 1.500 trong khi số ca nhiễm đã qua mốc 20.000.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Y tá Anh trùm túi đựng rác vì thiếu đồ bảo hộ chống dịch Covid-19
Y tá Anh trùm túi đựng rác vì thiếu đồ bảo hộ chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Một bệnh viện ở London, Anh đã bị quá tải vì số ca Covid-19 tăng nhanh. Y tá làm việc tại đây phải trùm túi đựng rác y tế để bảo vệ mình khỏi nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 vì hết đồ bảo hộ.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:32

Singapore có ca tử vong đầu tiên vì Covid-19, số ca mới ở Thái Lan tăng vọt
Singapore có ca tử vong đầu tiên vì Covid-19, số ca mới ở Thái Lan tăng vọt

(Dân trí) - Singapore đã ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên vì virus corona mới (SARS-CoV-2) trong khi Thái Lan có số ca nhiễm mới trong ngày tăng kỷ lục.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 03:11

Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới virus corona tăng trở lại
Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới virus corona tăng trở lại

(Dân trí) - Số ca nhiễm mới virus corona (SARS-CoV-2) ở Hàn Quốc tăng trở lại giữa bối cảnh giới chức nước này lo ngại về sự xuất hiện gia tăng của các ổ dịch và các ca bệnh “ngoại nhập”.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 12:40

Những bữa trưa miễn phí của học sinh Mỹ thời đại dịch Covid-19
Những bữa trưa miễn phí của học sinh Mỹ thời đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Những gia đình nghèo ở Mỹ phải dựa vào các bữa ăn trưa miễn phí ở trường để con cái được ăn no, trong bối cảnh nhiều nơi đóng cửa mùa dịch bệnh Covid, khiến người lao động thất nghiệp.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:40

Thách thức nguy hiểm từ biến chủng của virus gây bệnh Covid-19
Thách thức nguy hiểm từ biến chủng của virus gây bệnh Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát chết người cho thấy sự nguy hiểm muôn thuở từ các virus dễ biến chủng, đồng thời làm nổi rõ một số vấn đề cấp bách.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:08

Video Mỹ thử thành công vũ khí bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh
Video Mỹ thử thành công vũ khí bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố thử thành công thiết bị phóng nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ vũ khí siêu thanh.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:59

Trung Quốc không có ca lây nhiễm nội địa, số ca ngoại nhập tăng
Trung Quốc không có ca lây nhiễm nội địa, số ca ngoại nhập tăng

(Dân trí) - Trung Quốc ngày thứ 3 liên tiếp không ghi nhận ca lây nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) trong nước, trong khi số ca Covid-19 có nguồn gốc từ nước ngoài tiếp tục tăng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:50

Campuchia dừng kế hoạch phát triển thủy điện trên sông Mekong
Campuchia dừng kế hoạch phát triển thủy điện trên sông Mekong

Ngày 20/3, Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia đã xác nhận không có kế hoạch xây dựng đập thủy điện trên dòng sông Mekong trong 10 năm tới.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:42

Nhân viên văn phòng Phó tổng thống Mỹ mắc Covid-19
Nhân viên văn phòng Phó tổng thống Mỹ mắc Covid-19

(Dân trí) - Một nhân viên trong văn phòng của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã mắc Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan phức tạp tại nước này.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:27

Anh kêu gọi 65.000 y bác sĩ nghỉ hưu trở lại đối phó Covid-19
Anh kêu gọi 65.000 y bác sĩ nghỉ hưu trở lại đối phó Covid-19

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chính phủ Anh đã kêu gọi khoảng 65.000 y bác sĩ nghỉ hưu trên toàn quốc quay trở lại để tham gia vào cuộc chiến dập dịch.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:11

Hàng triệu người Iran xuống đường đón năm mới bất chấp dịch Covid-19
Hàng triệu người Iran xuống đường đón năm mới bất chấp dịch Covid-19

(Dân trí) - Dù chính phủ Tehran đã nhiều lần cảnh báo người dân ở nhà để tránh lây lan Covid-19, tuy nhiên hàng triệu người nước này vẫn xuống đường đón năm mới theo lịch Iran.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:54

Pháp có hơn 12.500 ca mắc Covid-19, 450 người tử vong
Pháp có hơn 12.500 ca mắc Covid-19, 450 người tử vong

(Dân trí) - Pháp ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới virus corona (SARS-CoV-2) trong 24 giờ qua, nâng tổng số người mang mầm bệnh lên trên 12.500. Số người thiệt mạng vì Covid-19 ở Pháp là 450.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:11