Nghị sỹ Mỹ hối thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai THAAD

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump hối thúc chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tăng tốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Hàn sắp diễn ra.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (Ảnh: National Interest)
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (Ảnh: National Interest)

Yonhap đưa tin, 18 thượng nghị sỹ Mỹ đứng đầu là ông Cory Gardner và ông Bob Menendez hôm 23/6 đã gửi thư đề nghị Tổng thống Trump đẩy nhanh tốc độ lắp đặt và triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Trước đó, một nhóm 19 thượng nghị sỹ khác cũng đã đệ trình một nghị quyết nhân chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Moon tới Mỹ. Điều này cho thấy mối quan tâm lớn của Mỹ với cuộc họp thượng đỉnh của Hàn Quốc và Mỹ sắp diễn ra.

Thư gửi từ văn phòng thượng nghị sỹ Gardner có đoạn viết: “Chúng tôi mong muốn ông khẳng định lại một lần nữa với Tổng thống Moon về quan hệ đồng minh bền chặt giữa Mỹ và Hàn Quốc từ trước tới nay, cũng như Mỹ hoàn toàn cam kết thực hiện các nghĩa vụ trong Hiệp ước phòng thủ chung giữa 2 bên”.

Lá thư cũng nhấn mạnh chính sách "gây áp lực tối đa” với Bình Nhưỡng của ông Trump chỉ có thể thành công khi có sự hợp tác toàn diện của Hàn Quốc.

Trong lá thư, 18 thượng nghị sỹ đề cập tới vấn đề triển khai hệ thống THAAD sau động thái tạm dừng triển khai 4 bệ phóng còn lại để nghiên cứu ảnh hưởng của THAAD tới môi trường. “Ngài và Tổng thống Moon nên tìm kiếm một giải pháp để đẩy nhanh tiến trình triển khai và rà soát các thủ tục đang cản trở việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Việc triển khai THAAD là quyết định của đồng minh nhằm bảo vệ binh lính Mỹ và hàng triệu người Hàn Quốc, không hề đe dọa tới an ninh của các quốc gia láng giềng”.

Các nghị sỹ cũng đồng thời mong muốn, chính phủ Mỹ lên án động thái trả đũa của Trung Quốc với việc triển khai THAAD của Hàn Quốc, nhấn mạnh mong muốn thực hiện Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn và tăng cường hợp tác kinh tế song phương giữa 2 quốc gia.

Đức Hoàng

Theo Yonhap

Tin liên quan
Đang được quan tâm