Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc

Dân trí Một nữ nghị sĩ Úc đã bật khóc ngay giữa quốc hội vì bị chỉ trích về mối quan hệ trong quá khứ với các tổ chức thân Bắc Kinh, giữa lúc cuộc tranh cãi về sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc đang gay gắt hơn bao giờ hết.
>>Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Trung Quốc bị nghi tấn công mạng quốc hội và 3 đảng Australia
>>Tỷ phú Trung Quốc bị nghi mang túi tiền cho đảng chính trị Australia

Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc - 1

Nghị sĩ Gladys Liu bật khóc tại quốc hội Úc vì bị chất vấn mối quan hệ với Trung Quốc (Ảnh: EPA)

Khi Australia ngày càng tranh luận về sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với xã hội nước này, một nghị sĩ đang đối mặt với những câu hỏi hóc búa về các mối liên hệ trong quá khứ với những nhóm có quan hệ với Bắc Kinh. Những người khác lại cho rằng cuộc tranh cãi là sản phẩm tư tưởng “bài ngoại một cách hoang tưởng”.

Hồi tháng 5/2019, bà Gladys Liu, một thành viên của đảng Tự do, đã được bầu vào quốc hội Úc. Sinh ra tại Hong Kong, bà Liu là người Úc gốc Trung Quốc đầu tiên đắc cử vào cơ quan lập pháp Úc.

Bà Liu có thể đã biết công việc mới tại Canberra có lúc rất khó và khiến bà bị "soi". Nhưng tại vị chưa được bao lâu thì bà phải bật khóc ngay giữa nghị trường khi bị các đồng nghiệp chính trị tấn công vì không tiết lộ tư cách thành viên của bà tại các tổ chức có liên hệ với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các đồng nghiệp cấp cao trong chính phủ đã lên tiếng bảo vệ bà Liu, bác bỏ các cáo buộc rằng bà là một “kẻ phản bội”. Tổng công tố Úc Christian Porter cho rằng những chỉ trích nhằm vào bà Liu đáng xấu hổ.

Nhưng cũng có cáo buộc rằng bà Liu từng có liên hệ với các nhân vật cấp cao trong bộ máy tuyên truyền chính trị bí mật của Bắc Kinh và điều này gây ra những câu hỏi về tư cách của bà tại quốc hội.

Hãng tin ABC của Úc cho hay, bà Liu từng là thành viên hội đồng của Hiệp hội trao đổi quốc tế Trung Quốc tỉnh Quảng Đông - từng trực thuộc Hội đồng nhà nước Trung Quốc - một cơ quan hành chính và chính trị quan trọng của chính phủ Trung Quốc có chức năng như một nội các.

Các chuyên gia tin rằng có mối liên hệ quan trọng giữa chính phủ Trung Quốc và các nhà dân tộc chủ nghĩa ủng hộ Bắc Kinh sống tại các quốc gia khác.

Bà Liu sau đó xác nhận rằng bà từng là thành viên danh dự của hiệp hội nói trên từ năm 2003-2005, nhưng mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc về sự trung thành.

Vấn đề ở đây là, liệu những mối quan hệ đó là nhằm thiết lập mạng lưới và kết nối với giới giàu có, quyền lực cho một phụ nữ từng là người gây quỹ chủ chốt cho đảng Tự do, hay một điều gì đó nghiêm trọng trong hơn.

Bà Liu, người sinh tại Hong Kong năm 1964 và từng giành học bổng tại Melbourne vào năm 1985, khẳng định các mối liên hệ của bà trong quá khứ là vô tội. Bà thanh minh thêm rằng một số tổ chức Trung Quốc thậm chí bổ nhiệm bà vào các vị trí danh dự mà chưa xin phép bà.

“Tôi đã từ chức tại nhiều tổ chức và tôi đang trong quá trình kiểm tra xem có bất kỳ tổ chức nào có thể đưa tôi vào làm thành viên mà không xin phép hay nhận được sự đồng thuận của tôi hay không”, bà cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi tự hào là một người Úc, cam kết mạnh mẽ nhằm phục vụ người dân khu vực Chisholm, bà bất kỳ cáo buộc nào đi ngược với điều đó đều gây xúc phạm sâu sắc”, bà nói.

Đảng Lao động tại Úc đã kêu gọi bà Liu đưa ra giải thích kỹ hơn trước quốc hội.

Nhưng Thủ tướng Scott Morrison, lãnh đạo đảng của bà Liu, cho rằng bà là nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ.

“Bà Gladys là một người Úc gốc Trung Quốc. Điều đó khiến bà có quan hệ với chính phủ Trung Quốc? Tất nhiên là không”, ông Morrison nói. “Đó là một suy đoán vô lý và tôi nghĩ đó là một sự xúc phạm đối với cộng đồng người Úc gốc Trung Quốc tại nước này”.

Một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Úc của bà Liu cũng không giúp làm dịu các chỉ trích, khi bà nói với Sky News rằng bà không nhớ các mối liên hệ trong quá khứ với các tổ chức khác nhau và tỏ ra không cương quyết về lập trường với Trung Quốc. Nhưng không lâu sau đó, bà đã phải lên tiếng bày tỏ thẳng thắn các quan điểm và thừa nhận các mối quan hệ trong quá khứ.

Đảng Lao động đối lập đã gia tăng cuộc tấn công trị nhằm vào bà Liu. Đảng này đã yêu cầu được biết liệu chính phủ có nhận được cảnh báo về bà từ các cơ quan tình báo Úc hay không. “Có những câu hỏi được nêu ra như liệu bà Liu có phải là một nhân vật phù hợp để đại diện trong quốc hội Úc”, phát ngôn viên đảng Lao động Penny Wong nói.

Nghị sĩ đảng Lao động Kimberley Kitching cho rằng bà Liu là một “quả bom nổ chậm” cho đảng Tự do, và dự báo rằng nhiều tiết lộ hơn về quá khứ của bà Liu có thể sẽ xuất hiện. Nếu họ đúng, nữ nghị sĩ tình có thể gặp tình thế khó khăn và thậm chí đối mặt với việc bị kiểm tra.

Lo ngại Trung Quốc can thiệp nội bộ Úc

Bà Liu trở thành công dân Úc vào năm 1992. Sự nghiệp chính trị của bà diễn ra đúng vào thời điểm ngày càng có sự lo ngại tại Úc về các cáo buộc rằng Trung Quốc can thiệp vào chính trị nội bộ nước này và tung các gián điệp mạng. Một lực lượng đã được thành lập nhằm điều tra sự can thiệp của nước ngoài tại các trường đại học Úc vì lo ngại sự ảnh hưởng ngày càng mạnh của Trung Quốc trong các ngôi trường giáo dục nước này.

Mới đầu tuần này, hãng tin Reuters đưa tin rằng Trung Quốc bị tình nghi đứng sau một vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội Úc hồi đầu năm nay. Chính phủ từ chối bình luận về thông tin của Reuters, vốn trích dẫn 5 nguồn tin giấu tên.

Một cuộc điều tra tham nhũng chính thức tại Sydney đã xem xét các cáo buộc rằng một tỷ phú Trung Quốc, ông Hoàng Hướng Mặc, từng tài trợ bất hợp pháp số tiền 100.000 đôla Úc (70.000 USD) tiền mặt cất trong một túi mua sắm mang tới chi nhánh của đảng Lao động tại New South Wales. Ông Hoàng đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc. Vào năm 2017, một nghị sĩ cấp cao của đảng Lao động, Sam Dastyari, đã buộc phải từ chức do có liên hệ với ông Hoàng.

Sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc gia tăng mỗi ngày, từ di cư tới du lịch, giáo dục và thương mại. Mối quan hệ giữa hai nước đã góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng của Úc khi 40% xuất khẩu của nước này là đến Trung Quốc, nhưng mối quan hệ này cũng có mặt trái.

“Một số hành động của Trung Quốc là không chấp nhận được, làm tổn hại tới lợi ích và chủ quyền của Úc. Đảng Cộng sản Trung Quốc thực sự muốn tập hợp cộng đồng người gốc Trung Quốc ở Úc để ủng hộ họ”, chuyên gia James Laurenceson từ Viện quan hệ Úc-Trung tại Đại học Công nghệ Sydney, nhận định.

Tuy nhiên, một số người cũng đặt câu hỏi rằng liệu vụ việc của bà Liu có phải là do tâm lý chống Trung Quốc hay không.

“Nếu bà Liu là một phụ nữ Anh-Ireland da trắng, tóc vàng mắt xanh, thay vì một người Úc gốc Trung Quốc thì bà ấy có bị đối xử như vậy hay không? Tôi nghi ngờ chuyện đó”, Christopher Pyne, một cựu bộ trưởng chính phủ, viết. “Có một tư tưởng bài ngoại xấu xí trong câu chuyện này”.

Ông Laurenceson tin rằng các cuộc tấn công nhằm vào sự chính trực và lòng trung thành của bà Liu bị đặt không đúng chỗ.

“Rõ ràng là không có bằng chứng cho thấy bà ấy cố gắng thay đổi chính sách của chính phủ vì đảng Cộng sản Trung Quốc, chứ chưa nói đến là bà ấy đã thành công trong việc này”, chuyên gia trên nói.

“Chỉ một tháng trước, bà ấy đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình ở Hong Kong. Những người chỉ trích bà ấy có biết điều đó?”.

An Bình

Theo BBC

MỚI NHẤT
Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump
Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Robert C. O’Brien, tân cố vấn an ninh quốc gia mới của Nhà Trắng, được cho là có một số quan điểm tương đồng với Tổng thống Trump về các vấn đề thế giới, nhưng cũng những điểm "lệch pha".

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:18

Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út
Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Ả rập Xê út, có thể hứng chịu thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu vào cuối tuần qua.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:07

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ tấn công 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út hồi cuối tuần qua là “hành động chiến tranh” chống lại Riyadh mà Iran phải chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:01

Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran
Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran

(Dân trí) - Ả rập Xê út ngày 18/9 đã công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, coi đó là "bằng chứng không thể chối cãi" rằng Iran "bảo trợ" vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:37

Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia
Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lựa chọn Robert C. O’Brien, một nhà đàm phán con tin, làm cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:05

Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran
Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ gia tăng đáng kể lệnh trừng phạt Iran sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:18

Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh
Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Vụ tấn công nhằm vào “trái tim” của đế chế dầu mỏ Ả rập Xê út đã đi theo kịch bản nguy hiểm xuất hiện tại vùng Vịnh trong suốt mùa hè năm nay: những cuộc tấn công chính xác nhưng không biết ai là thủ phạm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:32

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm
Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ có các khoản thưởng tiền mặt lớn cho người dân nhằm bắt giữ lại 1.000 tù nhân nguy hiểm từng được ân xá một cách nhầm lẫn ra ngoài xã hội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:33

Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?
Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?

Hơn 91 triệu người sẽ thiệt mạng hoặc bị thương trong giai đoạn đầu của chiến tranh hạt nhân (nếu nổ ra) giữa Mỹ và Nga.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:00

Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh
Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh

(Dân trí) - Một trường tiểu học Trung Quốc đã gây “rúng động” dư luận nước này khi bị phát hiện dùng bột giặt để rửa khay, bát ăn của học sinh. Hiệu trưởng của ngôi trường đã mất chức vì bê bối này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:08

Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc
Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Dư luận Philippines đã đặt nhiều nghi vấn về nguy cơ an ninh khi lực lượng vũ trang nước này ký thỏa thuận với công ty liên quan tới Trung Quốc để lắp đặt tháp viễn thông bên trong các căn cứ quân sự.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:49

“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga
“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Máy bay Tu-160 của Nga đã bị các máy bay chiến đấu của NATO đề phòng khi máy bay được mệnh danh là “thiên nga trắng” thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ trên biển Baltic.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran
Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có nhiều phương án đáp trả nếu Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út, nhưng thực tế có thể không phải vậy khi các chiến lược đối phó trước đó không thực sự hiệu quả.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:37

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ
Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ

(Dân trí) - Trước vấn nạn chặt phá rừng và cả trăm nghìn vụ hỏa hoạn, “lá phổi xanh” Amazon đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuộc sống của thổ dân tại khu vực này cũng vì thế mà trở nên ngày càng điêu đứng.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:07

Ông Trump cảnh báo thỏa thuận với Trung Quốc tệ hơn nhiều sau bầu cử Mỹ
Ông Trump cảnh báo thỏa thuận với Trung Quốc tệ hơn nhiều sau bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng chính quyền của ông có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử tổng thống Mỹ, hoặc một ngày sau khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu.

Thứ tư, 18/09/2019 - 11:06

Trump tiết lộ 5 ứng viên cuối cùng cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia
Trump tiết lộ 5 ứng viên cuối cùng cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 đã tiết lộ 5 ứng cử viên vào “vòng chung kết” cuộc đua cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thay thế John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:55

Ukraine cảnh báo “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không lập lại ở miền Đông
Ukraine cảnh báo “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không lập lại ở miền Đông

(Dân trí) - Ukraine cho biết họ có thể sử dụng các “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không được lập lại ở khu vực Donbass trong một năm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:21

Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một nghị sĩ Australia đã kêu gọi nước này sử dụng lực lượng hải quân để ngăn chặn các hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:50

Phi công Mỹ “làm xiếc” với 10 tuyệt kỹ nhào lộn trên máy bay F-22
Phi công Mỹ “làm xiếc” với 10 tuyệt kỹ nhào lộn trên máy bay F-22

(Dân trí) - Đoạn video được quân đội Mỹ công bố cho thấy phi công điều khiển máy bay chiến đấu F-22 đã thực hiện 10 động tác nhào lộn mãn nhãn.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:25

Lưới phòng thủ hiện đại của Ả rập Xê út bị vũ khí giá rẻ “bắt bài”
Lưới phòng thủ hiện đại của Ả rập Xê út bị vũ khí giá rẻ “bắt bài”

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng vụ tấn công vào 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út dường như cho thấy Riyadh dễ tổn thương trước các vụ tấn công sử dụng vũ khí với công nghệ đơn giản, dù quốc gia Trung Đông hiện được bảo vệ bởi mạng phòng thủ khá dày đặc và hiện đại.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:30

Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc
Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc

(Dân trí) - Philippines đã bắt giữ 324 người Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan tới đường dây lừa đảo qua mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm gần đây.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:07

Mỹ sẵn sàng hành động sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Mỹ sẵn sàng hành động sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả cuộc tấn công của Iran nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:39

Tàu cá Triều Tiên tấn công tuần duyên Nga, Moscow bắt 60 thủy thủ Bình Nhưỡng
Tàu cá Triều Tiên tấn công tuần duyên Nga, Moscow bắt 60 thủy thủ Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Vụ đụng độ xảy ra giữa thủy thủ tàu cá Triều Tiên và tuần duyên Nga đã khiến 3 quân nhân Moscow bị thương. Nga cũng đã bắt 2 tàu và hơn 60 thủy thủ Triều Tiên sau vụ việc.

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:02

Video tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa “sát thủ diệt hạm”
Video tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa “sát thủ diệt hạm”

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tàu ngầm năng lượng hạt nhân Omsk của Nga phóng đi tên lửa “sát thủ diệt hạm” huyền thoại của hải quân nước này P-700 Granit.

Thứ ba, 17/09/2019 - 08:16