Trung Quốc bị nghi tấn công mạng quốc hội và 3 đảng Australia

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết tình báo Australia kết luận Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cáo buộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và 3 đảng chính trị lớn nhất của Australia.

Trung Quốc bị nghi tấn công mạng quốc hội và 3 đảng Australia - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: ABC News)

Hãng tin Reuters dẫn 5 nguồn thạo tin cho biết Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD), cơ quan tình báo mạng của Australia, hồi tháng 3 đã kết luận rằng Bộ Công an Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào quốc hội và 3 đảng chính trị lớn nhất của Australia trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5.

Theo các nguồn tin, báo cáo mật của ASD khuyến cáo nên giữ bí mật thông tin trên để tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ thương mại giữa Australia và Trung Quốc. Chính phủ Australia vẫn chưa tiết lộ chính xác ai là người đứng sau vụ tấn công, cũng như những thông tin chi tiết về vụ việc.

Một nguồn tin nói rằng, giới chức Australia lo ngại nền kinh tế nước này sẽ bị thiệt hại nếu công khai cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng.

Khi được Reuters đặt câu hỏi, văn phòng Thủ tướng Australia Scott Morrison từ chối bình luận về thông tin liên quan tới vụ tấn công mạng cũng như liệu Australia có nêu riêng vấn đề này với Trung Quốc hay không. ASD cũng từ chối bình luận.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận có liên quan tới bất kỳ vụ tấn công mạng nào, đồng thời cho biết trên mạng có rất nhiều giả thuyết khó truy ra nguồn gốc.

“Khi điều tra và xác định bản chất của các sự cố trên mạng, phải có bằng chứng đầy đủ, nếu không sẽ chỉ tạo ra tin đồn và bôi nhọ những người khác, đồng thời tạo ra định kiến bừa bãi. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh “hy vọng Australia có thể gặp gỡ và hành động nhiều hơn để xây dựng sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau giữa hai nước”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia và là nước mua quặng sắt, than đá cũng như nông sản nhiều nhất của Australia. Hơn 1/3 tổng xuất khẩu hàng hóa của Australia xuất sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, hơn một triệu khách du lịch và sinh viên Trung Quốc tới Australia mỗi năm.

Australia hồi tháng 2 thông báo các tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống mạng của quốc hội nước này. Thủ tướng Morrison khi đó nói rằng vụ tấn công diễn ra “tinh vi” và có lẽ do một chính phủ nước ngoài thực hiện. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Australia không nói đó là nước nào.

Khi phát hiện hệ thống bị tấn công, các nghị sĩ Australia và đội ngũ của họ đã được Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện yêu cầu khẩn trương đổi mật khẩu. 3 nguồn tin cho biết Anh đã cử một nhóm các chuyên gia về an ninh mạng tới Canberra để giúp điều tra vụ tấn công.

Cuộc điều tra của ASD sau đó nhanh chóng phát hiện ra rằng, các tin tặc đã tiếp cận hệ thống mạng của đảng Tự do cầm quyền, đảng Quốc gia liên minh và Công đảng đối lập. Một nguồn tin tiết lộ những kẻ tấn công đã sử dụng công nghệ tinh vi để tìm cách che giấu cách tiếp cận và danh tính.

Theo các nguồn tin, các nhà điều tra Australia cũng phát hiện ra rằng, tin tặc đã sử dụng mật mã và công nghệ từng được Trung Quốc sử dụng trước đây. Các nguồn tin cho biết tình báo Australia xác định các đảng chính trị của nước này là mục tiêu do thám của Bắc Kinh.

Thành Đạt

Tổng hợp