Thứ ba, 15/09/2020 - 16:54

Nghị sĩ Philippines cảnh báo tháp viễn thông Trung Quốc tại căn cứ quân sự

Dân trí

Nghị sĩ Philippines kêu gọi Thượng viện điều tra một thỏa thuận gần đây cho phép tập đoàn viễn thông Dito do Trung Quốc hậu thuẫn xây dựng tháp viễn thông tại các doanh trại quân sự.

Nghị sĩ Philippines cảnh báo tháp viễn thông Trung Quốc tại căn cứ quân sự - 1

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros. (Ảnh: Philstar)

“Có phải chúng ta đang cho phép chính mình bị chiếm đóng? Một công ty viễn thông thuộc sở hữu của Trung Quốc ở ngay trong các doanh trại quân đội của chúng ta là điều rất đáng ngờ, nhất là khi Trung Quốc không chấm dứt các yêu sách hung hăng của nước này tại biển Tây Philippines, cũng như các hành động phá hủy tài nguyên thiên nhiên và lạm dụng ngư dân Philippines của Trung Quốc”, Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nói hôm 14/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 8/9 cho biết ông gần đây đã ký hợp đồng hợp tác với công ty Dito Telecommunity của Trung Quốc, cho phép công ty này xây dựng các trạm viễn thông trong các doanh trại của Philippines.

Ông Lorenzana nói rằng năm 2019, một số thượng nghị sĩ đã đề nghị ông cân nhắc lại hợp đồng, nhưng họ gần như không gửi bất cứ khuyến nghị nào cho ông về việc thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận.

Bộ trưởng Lorenzana cũng cho biết Lực lượng Vũ trang Philippines đảm bảo với ông rằng họ sẽ thiết lập các "biện pháp bảo vệ" để ngăn chặn bất kỳ rủi ro liên quan tới xâm phạm an ninh.

Tháng 9/2019, Thượng nghị sĩ Hontiveros đã đệ trình Nghị quyết số 137, kêu gọi Thượng viện điều tra các tác động liên quan tới an ninh quốc gia khi cho phép tập đoàn viễn thông Dito của Trung Quốc “thiết lập các trang thiết bị và cơ sở bên trong các căn cứ quân sự của lực lượng vũ trang Philippines”.

“Chúng ta, tại Thượng viện, nên thực hiện quyền lực giám sát của chúng ta ngay lập tức để đảm bảo rằng an ninh quốc gia của chúng ta không bị suy yếu”, bà Hontiveros nói, viện dẫn quan ngại của công chúng về sự can thiệp thường xuyên của Trung Quốc tại Philippines.

Theo Thượng nghị sĩ Hontiveros, khó có thể tin rằng Trung Quốc không có tư lợi trong việc xây dựng các công trình tại các cơ sở quân sự của Philippines.

“Liệu còn có công trình nào khác không? Tại sao lại là các căn cứ quân sự? Điều đó như thể chính Trung Quốc đang hiện diện tại các doanh trại quân sự của chúng ta. An ninh quốc gia của chúng ta đang gặp rủi ro”, bà Hontiveros nói thêm.

Thượng nghị sĩ Hontiveros viện dẫn Luật Tình báo Quốc gia Trung Quốc, trong đó yêu cầu các công ty của nước này phải hợp tác với cơ quan tình báo của nhà nước.

Dito Telecommunity là công ty liên doanh giữa tập đoàn Udenna, Chelsea Logistics, Infrastructure Holdings và Tổng công ty Viễn thông Trung Quốc - một tập đoàn nhà nước có trụ sở ở Bắc Kinh.  

Theo Philstar, cả Udenna và Chelsea Logistics đều thuộc sở hữu của doanh nhân người Philippines gốc Trung Quốc Dennis Uy - một người bạn thân cận của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Các chuyên gia quân sự bày tỏ quan ngại rằng việc nghe trộm, chặn sóng và gây nhiễu tần số vô tuyến nằm trong số những rủi ro "có khả năng cao xảy ra" khi thỏa thuận xây tháp viễn thông tại các doanh trại quân sự được cho phép thực hiện. Điều này có thể gây bất lợi cho hoạt động của các lực lượng vũ trang Philippines, thậm chí là quyền riêng tư và an ninh của người dân Philippines.

Tuy nhiên, người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Philippines Edgard Arevalo cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana ký thỏa thuận vì ông hài lòng với các biện pháp do quân đội Philippines thực hiện nhằm đảm bảo rằng “an ninh quốc gia sẽ được bảo vệ”.

“Mối đe dọa liên quan tới những quan ngại về gián điệp hay thiết bị nghe lén rất thấp. Chúng tôi đã nghiên cứu việc đó”, ông Arevalo nói.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây đưa ra cảnh báo về nguy cơ an ninh từ các sản phẩm của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Thành Đạt

Theo Philstar