1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ Nhật Bản bị bắt vì nghi nhận hối lộ của công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng Dân chủ tự do của Nhật Bản Tsukasa Akimoto đã bị bắt giữ hôm nay 25/12 vì bị nghi ngờ nhận hối lộ từ một công ty Trung Quốc muốn mở sòng bạc ở quốc gia mặt trời mọc, NHK đưa tin.

Nghị sĩ Nhật Bản bị bắt vì nghi nhận hối lộ của công ty Trung Quốc - 1
Ông Tsukasa Akimoto (Ảnh: Kyodo)

Ông Akimoto là thứ trưởng cấp cao trong nội các Nhật Bản cho đến tháng 10/2018 và phụ trách việc giám sát chính sách của chính phủ về mở sòng bạc nhằm thúc đẩy kinh tế, thu hút khách du lịch

Trả lời câu hỏi về vụ bắt giữ ông Akimoto, văn phòng của ông này nói rằng họ không hay biết về tin tức như vậy. Các công tố viên Tokyo cũng từ chối bình luận.

Theo truyền thông địa phương, các nhà điều tra đã khám xét văn phòng của ông Akimoto tuần trước để tìm bằng chứng về mối quan hệ giữa ông với doanh nghiệp Trung Quốc. Ông Akimoto bị cáo buộc đã nhận hối lộ hàng triệu yên (hàng chục nghìn USD) tiền mặt từ một doanh nghiệp Trung Quốc. Doanh nghiệp này được cho là vận động hành lang để mở một sòng bạc ở Hokkaido.

Mặc dù vậy, đến nay, ông Akimoto nhiều lần khẳng định không có bất cứ sai phạm nào. “Tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng về mình nhưng tôi không làm gì sai trái và tôi sẽ sẵn sàng bảo vệ quan điểm này”, ông Akimoto viết trên Twitter.

Các nghị sĩ đảng đối lập đã lên tiếng chỉ trích ông Akimoto. Ông Kazuhiro Haraguchi, một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ vì nhân dân bình luận: “Vụ việc đã làm lung lay nền tảng chính sách tổ hợp nghỉ dưỡng của chính phủ. Một thứ trưởng trong nội các dùng chức quyền của mình để trục lợi, điều đó thật đáng phẫn nộ”.

Chính phủ Nhật Bản coi sòng bạc là một phần trong mô hình “tổ hợp nghỉ dưỡng” bao gồm cả các khu trung tâm mua sắm, khách sạn nhằm thúc đẩy kinh tế, du lịch.

Minh Phương
Theo Nikkei