Nghị sĩ Mỹ trình dự luật nâng cấp đảo Guam đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Không khí tại Thái Bình Dương được cho sẽ tiếp tục nóng lên sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật chi 6 tỷ USD mang khí tài tới đảo Guam và khu vực để đối phó Trung Quốc.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật nâng cấp đảo Guam đối phó Trung Quốc - 1

Tàu hải quân Mỹ tại căn cứ hải quân Guam (Ảnh: ABC News)

Asia Times ngày 25/6 đưa tin, dự luật mang tên “Sáng kiến phòng thủ Ấn Độ - Thái Bình Dương” đề xuất sẽ chi 6 tỷ USD để nâng cấp các hệ thống phòng không mặt đất, tăng các hoạt động tình báo, giám sát, trinh sát cũng như gia tăng điều máy bay ném bom tuần tra và đặc biệt tăng ngân sách cho các hoạt động tác chiến dưới nước tại khu vực.

Đây là dự luật do một nhóm nhà làm luật đề xuất, đứng đầu bởi thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry. Nếu được thông qua thành luật, nó sẽ cấp ngân sách cho “hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tích hợp cố định trên trên đất liền và hệ thống cung cấp vũ khí trên đảo Guam”. Guam được mệnh danh là “tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ ở Thái Bình Dương và động thái triển khai khí tài quân sự tại Guam được cho sẽ khiến Trung Quốc kịch liệt phản đối.

Mặc dù dự luật không kêu gọi các động thái gây chiến hoặc hành động quân sự, nhưng nó kêu gọi gia tăng các hoạt động tập trận, huấn luyện giữa Mỹ và các đồng minh, đặc biệt viện dẫn mục tiêu nhằm ngăn chặn hành vi “thù địch” từ Trung Quốc.

Mục tiêu của dự luật được nêu rõ ràng là nhằm “gia tăng hòa bình và ổn định ở khu vực” bằng việc gia tăng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

“Đây không phải là các sáng kiến mới nhưng bằng cách kết hợp chúng lại cùng nhau dưới 1 chính sách thống nhất, chúng ta có thể đánh giá lại cam kết của Mỹ, thể hiện quyết âm của chúng ta với các đồng minh và đối tác, và chống lại Trung Quốc”, ông Thornberry viết trong dự luật.

Ngoài ra, dự luật cũng kêu gọi triển khai thêm các radar tên lửa tầm xa ở Hawaii và đặt các hệ thống hỏa lực chính xác tầm xa trên khắp khu vực.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm 24/6 tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc Mỹ tính đặt tên lửa tầm trung ở châu Á - Thái Bình Dương, tuyên bố họ sẽ không ngồi yên nếu Mỹ thực thi kế hoạch vì khi đó họ sẽ coi Washington “khiêu khích trước cửa ngõ” của Bắc Kinh.

Trên thực tế, Mỹ vẫn điều động máy bay ném bom từ Guam đi tuần tra khu vực và vẫn tổ chức các cuộc tập trận chung với đồng minh ở Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ cũng tiến hành các cuộc diễn tập với tàu sân bay, cũng như gia tăng hoạt động tuần tra bằng máy bay “sát thủ săn ngầm” Poseidon ở xung quanh và tại Biển Đông, theo Asia Times.

Đức Hoàng

Theo Asia Times

Tin liên quan