Cố vấn an ninh Mỹ: Binh sỹ ở Đức có thể tái bố trí tới Thái Bình Dương

Ông O’Brien cho rằng việc đồn trú binh sỹ kiểu Chiến tranh Lạnh ở Đức giờ đây đã lỗi thời và các binh sỹ này nên được tái bố trí tới Thái Bình Dương.

Sau các thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn rút hàng nghìn binh sỹ khỏi Đức, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho rằng, số binh sỹ này có thể được điều động tới Thái Bình Dương.

Cố vấn an ninh Mỹ: Binh sỹ ở Đức có thể tái bố trí tới Thái Bình Dương - 1

Căn cứ Không quân Mỹ Ramstein ở Đức (năm 2003). Ảnh: AP

Ngày 15/6, Tổng thống Trump tuyên bố ý định giảm gần 10.000 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Đức cho tới khi nước này tăng chi tiêu quốc phòng. Nếu kế hoạch của Tổng thống Trump Được thực hiện, số binh sỹ Mỹ tại Đức sẽ chỉ còn khoảng 25.000. Tuy nhiên, tướng Jeffrey Harrigian, người đứng đầu lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu ngày 18/6 nói rằng ông chưa nhận được hướng dẫn cụ thể, trực tiếp nào về kế hoạch tái bố trí binh sỹ.

Trong một bài viết đăng trên Wall Street Journal ngày 21/6, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng việc đồn trú binh sỹ “kiểu Chiến tranh Lạnh” ở những nước như Đức giờ đây đã lỗi thời. Theo ông, các binh sỹ này nên được tái bố trí tới các căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương - nơi họ có thể được điều động để chống lại Trung Quốc.

“Có nhiều trông đợi việc tái bố trí tới Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự ở Guam, Hawaii, Alaska và Nhật Bản, hoặc tái bố trí tới các vị trí như Australia. Ở khu vực đó, Mỹ và các đồng minh đang phải đối mặt với thách thức địa chính trị đáng kể nhất kể từ khi kết thúc Chiến Tranh Lạnh”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, Robert Dujarric, đồng Giám đốc viện nghiên cứu châu Á tại Đại học Temple ở Tokyo nói với Stars and Stripes rằng việc rút binh sỹ Mỹ khỏi Đức không liên quan tới việc trợ giúp bảo vệ châu Á, mà là do Trump đang gặp vấn đề với NATO.

Quả thực, trọng tâm bài viết của Cố vấn O’Brien chủ yếu là nhằm vào Đức. Ông chỉ trích Berlin là một đồng minh đang dao động, đồng thời nói rằng, nước này vẫn còn thời gian để thể hiện vai trò lãnh đạo. Ông cũng nhấn mạnh rằng Đức vẫn hợp tác với Nga trong dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 ở Biển Baltic và vẫn không cấm cửa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei trong dự án cung cấp mạng lưới 5G.

Tuy nhiên, ông O’Brien cũng cho biết, một số binh sỹ Mỹ tại Đức có thể được tái bố trí sang các nước châu Âu khác. Một số thậm chí còn có thể được triển khai xa hơn về phía Đông và gần với Nga hơn.

Trong khi đó, Nhật báo Ba Lan Dziennik Gazeta Prawna hôm 23/6 đưa tin, kế hoạch tái bố trí 1.000 binh sỹ Mỹ tới Ba Lan đã được tăng gấp đôi. Việc tái bố trí sẽ bao gồm như tiêm kích, máy bay ném bom và các phương tiện vận chuyển của Không quân Mỹ tại châu Âu.

Cũng có một số quan điểm tại Mỹ cho rằng, Mỹ nên tái bố trí binh sỹ tới Romania, thậm chí còn kêu gọi biến Romania thành một trọng tâm của NATO nhằm răn đe Nga trong khu vực.

Theo Hoàng Phạm

VOV

Tin liên quan