Nghị sĩ Mỹ gây sức ép với Tổng thống Trump về Biển Đông

Dân trí Một nhóm thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ đã gửi một bức thư tới Nhà Trắng, hối thúc Tổng thống Donald Trump có lập trường “cứng rắn” hơn về vấn đề Biển Đông và tăng cường các cuộc tuần tra hải quân để bảo đảm quyền tự do hàng hải ở khu vực này.
>>Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra trên Biển Đông
>>Ông Trump thay đổi chính sách đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông?

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương hồi tháng 2 (Ảnh: AFP)
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương hồi tháng 2 (Ảnh: AFP)

Theo Foreign Policy, bức thư trên do một nhóm gồm 4 nghị sĩ đảng Dân chủ và 3 nghị sĩ đảng Cộng hòa gửi tới Nhà Trắng hôm 10/5, trong đó có một số quan chức như Thượng nghị sĩ Bob Corker - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và một thành viên cấp cao khác cũng của ủy ban này là Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin.

Nội dung bức thư cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng trong Quốc hội Mỹ rằng chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ nhượng bộ Trung Quốc tại Biển Đông, khu vực chiến lược đối với Washington, để đổi lấy sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong thư, các nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại rằng Mỹ đã không tiến hành các hoạt động tuần tra để duy trì “tự do hàng hải” tại khu vực Biển Đông kể từ tháng 10/2016.

“Vì vậy chúng tôi kêu gọi chính quyền của ông (Donald Trump) cần có những bước đi cần thiết nhằm thường xuyên thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, một khu vực có tầm quan trong đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, cũng như đối với nền hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, các nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh trong thư.

Thông tin về bức thư của các nghị sĩ Mỹ đưa ra sau một bài viết được đăng trên New York Times ngày 2/5, trong đó nói rằng Lầu Năm Góc đã khước từ đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ về việc đưa tàu chiến tới các đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Theo New York Times, quân đội Mỹ đã đề xuất một loạt kế hoạch tuần tra từ hồi tháng 2, nhưng tất cả đều bị các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc từ chối trước khi trình Tổng thống Trump.

Mặc dù vậy, nhiều quan chức cấp cao của quân đội Mỹ, trong đó có Tư lệnh Hải quân Gary Ross và Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift, đều khẳng định Mỹ vẫn duy trì hoạt động thường kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông như cách Washington vẫn làm lâu nay.

Thành Đạt

Theo Foreign Policy