1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ Michigan nói kết quả bầu cử không đổi sau cuộc gặp với ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Sau cuộc gặp gây tranh cãi với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, hai nghị sĩ Cộng hòa bang Michigan cho biết họ không nhận thấy có cứ thông tin nào có thể làm thay đổi kết quả bầu cử ở bang này.

Nghị sĩ Michigan nói kết quả bầu cử không đổi sau cuộc gặp với ông Trump - 1

Ông Mike Shirley (phải) và và Lee Chatfield (trái) (Ảnh: AP)

"Chúng tôi không nghe thấy bất cứ thông tin nào có thể làm thay đổi kết quả bầu cử ở Michigan và với tư cách các lãnh đạo lập pháp chúng tôi sẽ tuân thủ pháp luật và quy trình bỏ phiếu thông thường của đại cử tri Michigan”, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang Michigan Mike Shirley và Chủ tịch Hạ viện bang Lee Chatfield cho biết trong tuyên bố chung ngày 20/11.

Tuy nhiên, hai nghị sĩ đều thuộc đảng Cộng hòa này cũng nhấn mạnh, bất cứ cáo buộc gian lận bầu cử nào cũng phải được điều tra kỹ lưỡng. "Quy trình chứng nhận kết quả của Michigan sẽ là một quy trình độc lập, không bị chi phối bởi bất cứ mối đe dọa nào", họ cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai nghị sĩ Cộng hòa này có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng theo lời mời của người đứng đầu chính phủ. Cuộc gặp vấp phải sự chỉ trích gay gắt của đảng Dân chủ trong bối cảnh đội ngũ của ông Trump bị cho là tìm cách thuyết phục các nhà làm luật của các bang để trì hoãn hoặc ngăn chứng nhận kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định, đây không phải một cuộc họp vận động hành lang. "Không có bất cứ thành viên nào của đội ngũ tranh cử có mặt ở đó. Tổng thống vẫn thường xuyên gặp gỡ các nhà làm luật trên khắp cả nước", bà McEnany nói.

Michigan là một trong những bang chủ chốt quyết định cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay cùng với các bang như Pennsylvania, Wisconsin. Monica Palmer và William Hartmann, hai thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban bầu cử hạt Wayne, Michigan, ngày 18/11 tuyên bố muốn hủy xác nhận kết quả bầu cử ngày 3/11 ở địa phương này. Hai thành viên này hôm 17/11 ban đầu cũng không công nhận kết quả, nhưng vài giờ sau đã đổi ý và công nhận trước khi "lật kèo" lần hai vào ngày hôm sau.

Theo kết quả kiểm phiếu, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở hạt Wayne với khoảng cách hơn 300.000 phiếu. Tại bang Michigan nói chung, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump 140.000 phiếu và được dự đoán sẽ giành 16 phiếu đại cử tri của bang.