1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ mâu thuẫn giữa trụ sở quốc hội

An Bình

(Dân trí) - Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng gia tăng tại quốc hội Mỹ, một nghị sĩ Dân chủ tuyên bố sẽ chuyển vị trí văn phòng làm việc vì các lý do an ninh sau khi bị một nghị sĩ Cộng hòa "nhiếc móc".

Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ mâu thuẫn giữa trụ sở quốc hội - 1

Hai Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (trái) và Cori Bush (Ảnh: Getty)

Bà Cori Bush, một thành viên đảng Dân chủ từ bang Missouri, đã lên tiếng về các cuộc đối đầu với Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene từ bang Georgia, người có văn phòng làm việc ở gần bà Bush tại một trong 3 tòa nhà văn phòng lớn của Hạ viện. Cả hai đều là các hạ nghị sĩ nhiệm kỳ đầu, mới nhậm chức hồi đầu tháng này.

Trên Twitter, bà Bush cho biết bà sẽ chuyển văn phòng sau khi đồng nghiệp Greene chỉ trích bà suốt hành lang và "tới gần ngay sau tôi, lớn tiếng và không đeo khẩu trang". Các chuyên gia y tế đã đề nghị mọi người đeo khẩu trang để đề phòng dịch Covid-19.

"Điều tôi không thể tiếp tục là lo lắng tự hỏi liệu một người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng tại quốc hội như Marjorie Taylor Greene hay bất kỳ ai khác - vì có những người khác nữa - đang làm điều gì đó hoặc âm mưu gì đó chống lại chúng tôi", bà Bush nói với đài MSNBC.

Trong khi đó, bà Greene đã cáo buộc bà Bush "dối trá" về vụ việc" và trên Twitter gọi bà Bush là một người da màu, "lãnh đạo của nhóm cướp bóc khủng bố ủng hộ phong trào vì mạng sống của người da màu tại St. Louis". Bà Greene là một người da trắng.

Vụ việc trên là bằng chứng nữa cho thấy sự bất đồng trong chính các nghị sĩ Mỹ sau vụ bạo động tại quốc hội hôm 6/1, trong đó những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà và làm gián đoạn phiên họp phê chuẩn chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden và khiến 5 người thiệt mạng.

Liên minh Do thái Cộng hòa phi chính phủ cho biết tổ chức này đang phối hợp với ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện liên quan tới các bước tiếp theo trong vụ việc này, nhưng không cho biết chi tiết.

Trong một tuyên bố, tổ chức trên cho hay, họ đã phản đối chiến dịch tranh cử năm 2020 của bà Greene vì bà ủng hộ các thuyết âm mưu chính trị kỳ quặc và bà đã 2 lần chụp ảnh với lãnh đạo nhóm ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng nhưng từ chối thừa nhận sai làm khi như vậy.

Bà Greene lần đầu tiên gây chú ý tại Mỹ vì quan tâm tới thuyết âm mưu Qanon trong đó đưa ra cáo buộc sai trái rằng các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ thuộc một mạng lưới bạo dâm với trẻ em. Trước khi vào quốc hội, bà Greene đã ủng hộ việc sát hại các thành viên Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bà Greene cũng thúc đẩy các cáo buộc của ông Trump rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi ngày 28/1 tuyên bố các biện pháp an ninh mới có thể là cần thiết khi "có kẻ thù địch xuất hiện trong Hạ viện".

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đang bị gây sức ép phải có hành động đối với bà Greene và cho biết ông có thể sẽ trò chuyện thẳng thắn với bà. Một trợ lý của ông McCarthy gọi các bình luận của bà Greene về việc sát hại các nghị sĩ Dân chủ là "rất đáng lo ngại".

Bà Greene cũng chính là người đã trình điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Biden hôm 21/1, chỉ một ngày sau khi ông nhậm chức.

Chi tiết về các điều khoản luận tội của bà Greene đưa ra chưa được công bố, nhưng trong thông báo, nhà làm luật này ám chỉ cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực khi còn là phó tổng thống Mỹ khi cho phép con trai, Hunter Biden, tham gia vào ban quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.

Nghị sĩ Steve Scalise, nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, người từng bị thương nặng khi một tay súng nổ súng vào các nghị sĩ Cộng hòa ở bang Virginia vào năm 2017, cho rằng "không có chỗ cho các bình luận như của bà Greene".

Trong một vụ việc khác, một nữ nghị sĩ Cộng hòa nhiệm kỳ đầu khác hồi tháng này đã bị giới chức cảnh báo rằng bà có thể đối mặt với các biện pháp hình sự nếu mang súng không hợp pháp. Bà này trước đã tuyên bố sẽ mang súng ngắn tại quốc hội và từng chế nhạo một nhà hoạt động kiểm soát súng, người sống sót sau vụ thảm sát trường học tại Parkland, bang Florida vào năm 2018.