Nghị sĩ Anh lo ngại sự trở lại của ông Boris Johnson

(Dân trí) - Nhiều nghị sĩ của đảng Bảo thủ cảnh báo, sự trở lại của cựu Thủ tướng Anh Boris Jonhson có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đặt dấu chấm hết cho đảng này.

Nghị sĩ Anh lo ngại sự trở lại của ông Boris Johnson - 1

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: AFP).

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện là 1 trong 2 ứng viên sáng giá kế nhiệm bà Lizz Truss - người vừa từ chức thủ tướng Anh hôm 20/10 sau nhiệm kỳ ngắn ngủi 45 ngày.

Tuy chưa chính thức công bố quyết định tranh cử, nhưng ở hậu kỳ, ông Johnson được cho là đã tích cực vận động các nghị sĩ đảng Bảo thủ để có đủ tối thiểu 100 đề cử nhằm trở lại đường đua sau hơn một tháng rời ghế thủ tướng. Nhóm vận động của ông Johnson tối 22/10 tuyên bố, ông đã nhận được sự ủng hộ của hơn 100 nghị sĩ mặc dù mới chỉ có 55 nghị sĩ công khai đề cử.

Trong khi đó, những người ủng hộ cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak - ứng viên sáng giá khác cho chức thủ tướng Anh - nói rằng sự trở lại của ông Johnson sẽ khiến thị trường tài chính thêm hỗn loạn, làm tăng nguy cơ ngân hàng trung ương nâng mạnh lãi suất.

Một số nguồn tin nói rằng, một nhóm gồm hơn 10 nghị sĩ đảng Bảo thủ tuyên bố ý định từ chức nếu ông Johnson trở lại. "Nếu ông Johnson quay lại làm thủ tướng, tôi thấy khó có thể tiếp tục công việc của mình", một cựu bộ trưởng Anh nói.

Một nghị sĩ của đảng Bảo thủ thậm chí cảnh báo, điều này có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm và đặt dấu chấm hết cho đảng này khi các nghị sĩ bắt đầu từ chức.

Ngược lại, ông Johnson vẫn nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ, đặc biệt những người ủng hộ Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu). Họ dự đoán ông Johnson có thể giành được tối thiểu 100 đề cử để chính thức bước vào đường đua. Hạn chót để các ứng viên tìm kiếm sự ủng hộ là 14h ngày 24/10.

Ông Boris Johnson từ chức thủ tướng hồi tháng 9 sau khi vướng vào hàng loạt lùm xùm. Khi bà Truss từ chức, ông lập tức về nước dù đang có kỳ nghỉ với gia đình ở vùng biển Caribe.

Tối 22/10, ông đã có cuộc trao đổi với ứng viên Sunak. Nội dung cuộc gặp chưa được tiết lộ.

Theo Guardian
Tin liên quan