Nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út thiệt mạng trong vụ tai nạn đáng ngờ

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/10 đưa tin, một trong các nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi biến mất bí ẩn đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi đáng ngờ ở Riyadh.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét lãnh sự quán Ả rập Xê út sau vụ nhà báo mất tích


Mashal Saad al-Bostani (Ảnh: Hurriyet)

Mashal Saad al-Bostani (Ảnh: Hurriyet)

Nhật báo Yeni Şafak của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nghi phạm nói trên là Mashal Saad al-Bostani, trung úy 31 tuổi thuộc Không quân Hoàng gia Ả rập Xê út. Bostani được cho là đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi không lâu sau khi từ Thổ Nhĩ Kỳ trở về Ả rập Xê út hôm 2/10, cùng ngày nhà báo Khashoggi biến mất.

Bostani là 1 trong 15 nhân vật bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ có liên quan đến sự biến mất bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi sau khi ông này vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10. Tuy nhiên, báo Yeni Şafak không nêu chi tiết về "vụ tai nạn đáng ngờ" khiến Bostani tử vong cũng như nghi vấn vai trò của Bostani trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi.

Trước đó, báo Sabah đăng tải hình ảnh trích từ camera an ninh của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một người đàn ông dường như là Bostani ở sân bay Ataturk, thành phố Istanbul hôm 2/10.

Ông Khashoggi là cây viết phê bình cho Washington Post và có quan điểm chỉ trích các chính sách của chính quyền Ả rập Xê út. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có bằng chứng bằng video và băng ghi âm chứng minh ông Khashoggi đã bị tra tấn dã man trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul bởi các nhân vật có quan hệ với chính quyền Ả rập Xê út. Tuy nhiên đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ chưa chia sẻ các bằng chứng này, kể cả với các đồng minh.

Nhật báo Yeni Şafak hôm qua đã đăng tải một đoạn ghi âm được cho là ghi lại khoảnh khắc Khashoggi bị tra tấn trong lãnh sự quán Ả rập Xê út. Bản ghi âm cho thấy những kẻ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đã tra tấn ông bằng cách chặt đứt các ngón tay, sau đó là đến phân xác.

Trong đoạn ghi âm, ông Mohammed al-Otaibi, tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul, được nghe thấy lên tiếng về việc tra tấn nhà báo Khashoggi. “Hãy làm việc này ở ngoài. Các ông đã khiến tôi gặp rắc rối”, ông Otaibi nói.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa lên tiếng về tính xác thực của nội dung ghi âm do Yeni Şafak tiết lộ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp các video và ghi âm bằng chứng để chứng minh cho các cáo buộc của họ chống lại Ả rập Xê út.

Minh Phương

Theo Hurriyet

Bài liên quan
Diễn biến ly kỳ vụ nhà báo Ả rập nghi bị “phân xác” tại lãnh sự quán

Diễn biến ly kỳ vụ nhà báo Ả rập nghi bị “phân xác” tại lãnh sự quán

Cách đây hai tuần, các đặc vụ Ả rập Xê út đã đứng chờ bên ngoài khi nhà báo Jamal Khashoggi bước vào lãnh sự quán của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin từ đoạn băng ghi âm do phía Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, ông Khashoggi đã chết chỉ sau vài phút trong tình trạng đầu đứt lìa, cơ thể phân thành từng mảnh và các ngón tay bị những “sát thủ” cắt rời.
Đang được quan tâm