Thứ tư, 14/07/2010 - 15:50

Nghi can điệp viên Nga thứ 12 làm việc cho Microsoft

Dân trí

Một kênh truyền hình của Mỹ cho hay, nghi can điệp viên Nga thứ 12 - bị trục xuất khỏi nước Mỹ hôm qua vì có liên hệ tới đường dây gián điệp Nga - trước đó sống tại Seattle và đang làm việc cho tập đoàn Microsoft.

 
Người thanh niên quốc tịch Nga này là Alexey Karetnikov, 23 tuổi. Phát ngôn viên Matthew Chandler từ Bộ an ninh nội địa Mỹ cho biết Karetnikov bị trục xuất về Nga hôm qua vì vi phạm luật nhập cư của Mỹ. Cũng theo ông Chandler, Karetnikov đã nhận tội và “đồng ý bị trục xuất để tránh đối mặt với các thủ tục pháp lý.

Kênh truyền hình Komo News Seattle TV tại thành phố Seattle đưa tin, khi bị bắt, người thanh niên Nga đang sống tại thị trấn Redmond, phía đông Seattle và làm việc cho hãng Microsoft.

Theo tờ Wall Street Journal, Karetnikov đã xin được visa vào Mỹ hồi tháng 8/2009. Một phát ngôn viên của Microsoft xác nhận Karetnikov làm việc tại công ty với tư cách là nhân viên kiểm tra phần mềm được khoảng 9 tháng.

Trên trang Facebook, Karetnikov nói đã tốt nghiệp đại học bách khoa quốc gia tại St. Petersburg hồi năm 2009.

Không rõ Karetnikov bị bắt như thế nào, mặc dù một quan chức Mỹ cho biết anh này đã bị tạm giam kể từ hồi tuần trước. Karetnikov không tham gia trong vụ trao đổi gián điệp vì khác với 10 nghi phạm điệp viên trước đó, anh này không bị buộc tội. Một quan chức nói Karetnikov chỉ "đang làm những việc anh ta cần để thiết lập địa bàn hoạt động", trong đó có việc duy trì việc làm.

Khi được hỏi liệu có khả năng xảy ra các vụ bắt giữ khác hay không, một quan chức cho hay các nhà chức trách thực thi luật pháp Mỹ vẫn đang giám sát chặt chẽ tất cả các hoạt động gián điệp khả nghi nhưng nói thêm: “Tôi không nghĩ sẽ có nghi phạm thứ 13 hay 14 ở đây”.

Quyết định trục xuất Karetnikov diễn ra sau khi Nga và Mỹ tiến hành vụ trao đổi gián điệp lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Mỹ đã trục xuất 10 nghi phạm điệp viên Nga để đổi lấy tự do cho 4 người Nga bị ngồi tù vì tội làm gián điệp cho phương Tây. Người thứ 11 bị bắt ở Síp nhưng đã bỏ trốn sau đó.

Anh tước quốc tịch của nghi phạm điệp viên Anna Chapman
 
Nghi can điệp viên Nga thứ 12 làm việc cho Microsoft - 1
Nghi phạm điệp viên xinh đẹp của Nga, Anna Chapman.

Cũng liên quan tới vụ gián điệp Nga, chính phủ Anh hôm qua đã tuyên bố tước quốc tịch của nghi phạm điệp viên Anna Chapman, người trở thành cơn sốt tại Mỹ sau khi những bức ảnh gợi cảm của cô này lan truyền trên mạng sau khi bị bắt.

Chapman đã được đưa về Mátxcơva hồi tuần trước. Nhưng luật sư người Mỹ của cô này, Robert M. Baum, cho hay thân chủ của ông muốn định cư tại Anh, nơi Chapman từng sống vài năm. Chapman mang hai quốc tịch Nga, Anh thông qua việc kết hôn với một doanh nhân Anh hồi năm 2002.

Một một nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết nữ nghi phạm điệp viên Nga đã được gửi thư thông báo rằng cô đã bị tước tư cách công dân Anh và hộ chiếu Anh giờ đây không còn giá trị.

An Bình
Theo Ria, Telegraph