1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngày chết chóc nhất trong đại dịch Covid-19 ở Campuchia

Thành Đạt

(Dân trí) - Campuchia trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát với số ca tử vong và ca nhiễm mới cao kỷ lục.

Ngày chết chóc nhất trong đại dịch Covid-19 ở Campuchia - 1

Campuchia ghi nhận ngày tồi tệ nhất vì Covid-19 hôm 30/6 (Ảnh minh họa: AP).

Theo Khmer Times, Campuchia ngày 30/6 ghi nhận thêm 1.130 ca mắc Covid-19. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất tại nước này.

Cùng ngày, Campuchia thông báo ghi nhận thêm 27 ca tử vong vì Covid-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Tính đến nay, số ca nhiễm tại Campuchia đã vượt 50.300 người, trong khi số ca tử vong vì Covid-19 lên tới 602 người.

Con số gia tăng đột biến gây lo ngại cho các nhà chức trách Campuchia.

Trong số các ca nhiễm mới, Campuchia phát hiện 139 trường hợp nhập cảnh. Hiện chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm từ các ca nhập cảnh này.

Campuchia đang lo ngại về sự lây lan của biến chủng Delta - biến chủng lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ và lan ra hơn 80 quốc gia.

Campuchia đã phát hiện 22 trường hợp nhiễm biến chủng Delta trong tháng 6. Bộ Y tế Campuchia cho rằng đây là vấn đề đáng lo ngại vì chủng virus mới có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Campuchia bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 10/2, trong đó Trung Quốc là nhà cung cấp vắc xin chính.

Bộ Y tế Campuchia cho biết, tính đến ngày 28/6, khoảng 6,94 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng trên khắp Campuchia, với 4,01 triệu người được tiêm liều đầu tiên và 2,93 triệu người đã hoàn thành việc tiêm 2 liều.

"Mọi người có thể tiêm vắc xin Covid-19 mà không phải trả tiền. Vắc xin cùng với các biện pháp phòng ngừa khác có thể cứu sống bạn ngay cả với các biến chủng mới. Hãy hành động cùng nhau ngay bây giờ!", người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine kêu gọi trên Twitter.

Campuchia đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 10 triệu trong tổng số 16 triệu dân của mình vào cuối năm nay.

Bà Vandine nói rằng Campuchia đang tiến gần tới "vạch đỏ" (cấp độ bùng phát quy mô lớn) và mọi người dân phải cùng nhau tham gia chống dịch để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

"Nếu dịch tiếp tục lây lan trên diện rộng, ngày càng nhiều bệnh nhân xuất hiện, các cơ sở y tế có thể bị quá tải", bà Vandine nói thêm, đồng thời cho biết, nếu số ca nhiễm và tử vong không suy giảm, Bộ Y tế Campuchia sẽ xem xét việc phong tỏa một lần nữa những khu vực có nguy cơ cao.

Nhiều lô vắc xin dự kiến sẽ đến Campuchia vào tháng 8 và Bộ Y tế Campuchia có kế hoạch kết thúc chiến dịch tiêm chủng vào tháng 10.

Cho đến nay, Campuchia đã nhận được hơn 11 triệu liều vắc xin Covid-19, cả theo hình thức đặt hàng và viện trợ.

Lô vắc xin Covid-19 mới được Campuchia mua từ công ty dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc đã đến Phnom Penh, thủ đô Campuchia hôm 28/6.

Truyền hình nhà nước Campuchia ca ngợi vắc xin Sinovac là bằng chứng cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Campuchia và Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết lô vắc xin mới phản ánh cam kết của Trung Quốc trong việc biến vắc xin Covid-19 của nước này trở thành hàng hóa công cộng toàn cầu, đồng thời bày tỏ niềm tin mạnh mẽ rằng vắc xin Trung Quốc sẽ sớm giúp Campuchia đạt được miễn dịch cộng đồng.