Ngân hàng đổ xô truy lùng tài sản của ông trùm dầu mỏ Singapore

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng đang ra sức truy lùng tài sản liên quan đến gia tộc đứng sau tập đoàn dầu mỏ Hin Leong (Singapore) sau khi đế chế này sụp đổ cùng với khoản nợ hàng tỷ USD.

Ngân hàng đổ xô truy lùng tài sản của ông trùm dầu mỏ Singapore - 1
Tỷ phú Lim Oon Kuin (Ảnh: Reuters).

Tập đoàn Singapore Hin Leong của tỷ phú Lim Oon Kuin chính thức giải thể hồi tháng 3/2021 sau một thời gian tìm cách cơ cấu khoản nợ 3,5 tỷ USD. Công việc kinh doanh của Hin Leong đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu lao dốc bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tỷ phú Lim thừa nhận trong hồ sơ gửi tòa án hồi năm ngoái rằng, ông đã chỉ đạo tập đoàn không tiết lộ thua lỗ hàng trăm triệu USD trong vài năm trở lại đây.

Hiện giờ, khoảng 20 ngân hàng đang truy tìm tài sản liên quan đến tỷ phú Lim và một số thành viên trong gia đình ông sau khi đã thu hồi được khoảng 270 triệu USD. Trong số các ngân hàng cho Hin Leong vay vốn, ít nhất 4 ngân hàng đã đệ đơn kiện gia tộc họ Lim, gồm Natixis (Pháp), Rabobank (Hà Lan) và 2 ngân hàng của Trung Quốc. Tại phiên điều trần ở tòa án hôm nay, các chủ nợ đã đề nghị Tòa án Tối cao Singapore đóng băng tài sản của gia đình tỷ phú Lim trên toàn thế giới, từ các biệt thự triệu USD đến cổ phiếu, quỹ...

"Công ty đó không còn nhiều tiền, nhưng gia tộc họ Lim vẫn còn rất nhiều, do vậy các chủ nợ đang cố truy tìm các tài sản đó", một nguồn tin cho biết.

Hin Leong từng là một trong những hãng giao dịch dầu mỏ độc lập lớn nhất tại Singapore. Tỷ phú Lim, 78 tuổi, bắt đầu xây dựng đế chế kinh doanh của mình từ năm 1963. Ông Lim từng lọt vào nhóm 18 người giàu nhất Singapore theo xếp hạng của Forbes. Năm ngoái, tạp chí này cũng cho biết, tài sản của ông Lim khoảng 1,3 tỷ USD, song một số nguồn tin ước tính tài sản của gia tộc họ Lim chỉ riêng tại Singapore lên tới 2 tỷ USD.

Các công tố viên Singapore mới đây đã buộc tội ông Lim vì che giấu khoản lỗ của công ty. Ngoài ra, ông Lim cũng đối mặt với 23 cáo buộc khác dự kiến được công bố vào ngày 8/4 tới.

Đang được quan tâm