1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga và các cường quốc dự thảo kế hoạch hòa bình cho Đông Ukraine

(Dân trí) - Lãnh đạo Nga, Đức và Pháp ngày 6/2 đã đạt được thỏa thuận tại Mátxcơva về việc dự thảo một kế hoạch để chấm dứt các cuộc đụng độ giữa Ukraine và phe ly khai, vốn đang leo thang khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Nga và các cường quốc dự thảo kế hoạch hòa bình cho Đông Ukraine
Tổng thống Nga Putin (giữa) thảo luận cùng thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande tại Kremlin (Ảnh: Tass)

Một người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cuộc đàm phán kéo dài hơn 4 giờ đã kết thúc trong sáng sớm ngày thứ Bảy 7/2, và các nhà lãnh đạo đã đồng ý lập một bản kế hoạch trong đó có bao gồm những đề xuất của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

“Cuộc đàm phán mang tính xây dựng và thực chất”, Dmitry Peskov người phát ngôn điện Kremlin khẳng định về cuộc đàm phán, trước khi cho biết thêm thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ngay sau đó đã rời đi.

“Công việc chuẩn bị ngôn từ cho một tài liệu chung để thực thi các thỏa thuận tại Minsk đang diễn ra”, Peskov cho biết.

Một quan chức Pháp cũng gọi cuộc đối thoại là “mang tính xây dựng và thực chất”, và khẳng định công việc chuẩn bị một tài liệu để triển khai thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9 đang được thực hiện.

Ba nhà lãnh đạo trong ngày Chủ nhật cũng sẽ thảo luận công việc trên qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Các cuộc đàm phán của lãnh đạo Đức và Pháp với ông chủ điện Kremlin được xem như một nỗ lực nhằm ngăn cuộc xung đột kéo dài 10 tháng tại Đông Ukraine vượt ngoài tầm kiểm soát, trong bối cảnh Washington cân nhắc khả năng cung cấp vũ khí cho quân đội Kiev.

Trước khi tới Mátxcơva, bà Merkel và ông Hollande đã bay tới Kiev trong ngày thứ Năm, để thảo luận, đúng thời điểm ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đang ở thăm Ukraine.

Trong ngày cuối tuần, ông Kerry sẽ gặp ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một diễn đàn an ninh ở Munich, Đức. Theo phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng nước chủ nhà dự kiến cũng có cuộc thảo luận tại diễn đàn này.

Trong ngày thứ Sáu, ông Biden khẳng định Ukraine đang phải tranh đấu để tồn tại do sự can dự quân sự ngày càng lớn của Nga. “Chúng tôi, Mỹ và châu Âu, phải sát cánh cùng Ukraine tại thời khắc này”, ông Biden phát biểu tại Brussels. “Nga không thể được phép vẽ lại bản đồ châu Âu”.

Trong ngày thứ Sáu, phe ly khai và quân đội Ukraine đã chấp thuận ngừng bắn trong vài giờ tại chiến trường thị trấn Debaltseve, để cho phép dân thường sơ tán.

Một phóng viên AFP tại Debaltseve cho biết 25 xe buýt đã được hai phía đưa tới để đón dân thường ra khỏi thị trấn này, mặc dù chỉ một xe của phe ly khai kín chỗ.

Thanh Tùng
Theo AFP