1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga-Ukraine lần đầu tiên đàm phán

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc đàm phán với người đồng cấp Ukraine Andriy Deshchytsia lần đầu tiên kể từ khi tình hình ở Ukraine gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao được cho là tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây.

Nga-Ukraine lần đầu tiên đàm phán

Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Deshchytsia trong cuộc gặp bên lề hội nghị hạt nhân ở The Hague ngày 24/3.

Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc gặp với ông Deshchytsia, ngoại trưởng tạm quyền của Ukraine, bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở The Hague vào ngày 24/3.

“Chúng tôi đã đưa ra quan điểm của chúng tôi nhằm thiết lập đối thoại trên cấp độ quốc gia về vấn đề đối với toàn bộ người dân ở Ukraine”, ông Lavrov cho biết trong cuộc họp báo.

Ông Lavrov cũng cho biết với các phóng viên sau cuộc gặp với ông Deshchytsia rằng, ông đã phác thảo các bước mà Mátxcơva tin rằng chính phủ mới của Ukraine nên thực hiện nhằm tháo ngòi căng thẳng hiện nay.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước kể từ khi Tổng thống Ukraine Yanukovych bị quốc hội Ukraine lật đổ vào tháng trước và từ khi Nga sát nhập Cộng hòa tự trị Crimea, từng thuộc Ukraine, vào nước này.

Động thái diễn ra sau khi lính Ukraine rời Crimea, và sau khi Nga sáp nhập Crimea vào nước này.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có cuộc gặp với ông Lavrov vào ngày 24/3 và bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước số lượng lớn binh sỹ Nga ở biên giới Ukraine.

Mặc dù Tổng thống Nga Putin cho biết liên lạc giữa giới chức Nga-Ukraine vẫn tiếp tục nhưng cuộc gặp ngày 24/3 là cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ khi chính phủ tạm quyền Ukraine được thành lập 1 tháng trước.

Ông Lavrov cũng cho biết ông tái nhắc lại yêu cầu của Nga về việc cải cách hiến pháp tại Ukraine, theo đó cho toàn bộ các vùng ở Ukraine quyền tự trị nhiều hơn. Nga đã hối thúc Ukraine trở thành một liên bang, tuy nhiên chính quyền mới ở Ukraine từ chối đề nghị này.

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc gặp với ông Lavrov, ông Deshchytsia cho biết chính phủ Ukraine vẫn lo ngại về hoạt động củng cố quân Nga ở biên giới Ukraine. “Khả năng xảy ra một cuộc xâm lược quân sự là rất cao. Chúng tôi rất lo ngại về sự tập trung của binh sỹ Nga ở biên giới miền đông của chúng tôi”, ông cho hay.

Tuy nhiên, trước đó, Nga luôn khẳng định không có ý định đưa quân vào Ukraine hay bất kỳ vùng nào ở châu Âu và sự điều động binh sỹ của họ ở các vùng biên giới hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Nga không “cố bám” lấy G8

Ngoài ra, ông Lavrov cho rằng mô hình G8 hiệu quả khi giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu như căng thẳng hạt nhân Iran, nội chiến Syria, nhưng Nga “sẽ không cố bám lấy mô hình này”. Ông cũng cho biết thêm Nga coi nhóm G20 là mô hình hiệu quả hơn.

Ông cũng tuyên bố không thấy “chiến lược gì to tát” nếu Mátxcva bị loại khỏi nhóm G8 vì nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

“Nếu các đối tác phương Tây của chúng tôi nghĩ rằng mô hình này tự sống sót được thì hãy để nó như vậy. Ít nhất, chúng tôi cũng không cố bám theo”, ông tuyên bố với các phóng viên.

Các thành viên khác của nhóm các nước công nghiệp đã nhất trí không tổ chức hội nghị G8 đã định ở Nga, với lý do mà theo họ là “sự hiếu chiến” của Nga đối với Ukraine. Thay vào đó, các nước này sẽ nhóm họp hội nghị G7 tại Brusssels, Bỉ, vào cùng thời gian đã định với G8.

Vũ Quý

Theo BBC, AP