Thứ năm, 04/04/2019 - 07:00

Nga tuyên bố Venezuela sẽ không trở thành “Syria thứ hai”

Dân trí

Ngoại trưởng Nga cho biết căng thẳng tại Venezuela sẽ không leo thang thành cuộc khủng hoảng Caribe mới hoặc biến quốc gia Nam Mỹ này thành Syria thứ hai.

Nga tuyên bố Venezuela sẽ không trở thành “Syria thứ hai” - 1

Tổng thống Nicolas Maduro tham gia cuộc tập trận tại Venezuela. (Ảnh: RT)

“Chúng tôi không chấp nhận phương pháp mà trong đó Mỹ tìm cách cải thiện cuộc sống của người dân Venezuela”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Moskovsky Komsomolets ngày 3/4.

Theo ông Larov, ngay cả những nước châu Mỹ phản đối Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và muốn Venezuela tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng cũng “thực sự lo ngại” khi Mỹ đề cập tới việc sử dụng vũ lực tại Venezuela.

“Tôi đảm bảo với các bạn rằng nếu (Mỹ) nỗ lực can thiệp quân sự (vào Venezuela), phần lớn các nước Mỹ Latinh sẽ phản đối thẳng thừng kế hoạch đó”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

“Bất chấp những tuyên bố cứng rắn của Mỹ, tôi không nghĩ rằng một cuộc khủng hoảng Caribe sẽ tái diễn. Cũng không có chuyện xảy ra “một Syria thứ hai” tại Venezuela”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Năm 1962, cuộc khủng hoảng Caribe từng đẩy Mỹ và Liên Xô tới bờ vực chiến tranh hạt nhân khi Moscow triển khai tên lửa tại Cuba để đáp trả việc Washington đưa tên lửa đạn đạo tới Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Mỹ cho đến nay vẫn ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1. Giới chức Mỹ từng để ngỏ khả năng can thiệp quân sự để lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Trong khi đó, Nga vẫn hậu thuẫn Tổng thống Maduro.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ thực sự “ngang ngược” khi coi bán cầu Tây như một sân sau của mình và là nơi các nước khác không nên tiếp cận.

Ông Lavrov cũng phản bác tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về sự hiện diện của 100 chuyên gia và thiết bị quân sự Nga tại Venezuela vào cuối tháng 3. Ông Bolton từng nói “Mỹ sẽ không dung thứ cho các lực lượng quân sự thù địch can thiệp vào mục tiêu chung về dân chủ, an ninh và luật lệ của bán cầu Tây”.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các thiết bị quân sự do Nga cung cấp cho Venezuela đều hợp pháp theo hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước từ năm 2001 dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez. Ông Lavrov cho biết các thiết bị này cần được các chuyên gia Nga bảo trì theo lịch trình và “hiện tại là thời điểm để bảo trì”. Do vậy, các chuyên gia quân sự Nga tới Venezuela hồi tháng trước.

Nga cảnh báo nước láng giềng của Venezuela

Đại sứ Nga Sergei Koshkin ngày 28/3 đã chuyển thư của Hạ viện Nga tới Quốc hội Colombia, cảnh báo rằng “việc sử dụng lực lượng quân sự phi pháp của các nước bên ngoài, những nước hỗ trợ phe đối lập, nhằm vào Venezuela sẽ được hiểu là hành vi gây hấn nhằm vào một quốc gia có chủ quyền”.

Đáp lại, Colombia ngày 3/4 đã lên tiếng phản bác tuyên bố của Nga về khả năng xảy ra can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Venezuela. Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo khẳng định ủng hộ quá trình chuyển giao dân chủ hòa bình tại nước láng giềng Venezuela.

“Colombia tái khẳng định rằng việc chuyển giao dân chủ phải do chính người Venezuela thực hiện một cách hòa bình và trong khuôn khổ của hiến pháp cũng như luật pháp quốc tế, được hậu thuẫn bởi các phương thức ngoại giao, chính trị và không sử dụng vũ lực”, Ngoại trưởng Trujillo nói.

Hàng triệu người Venezuela đã bỏ trốn sang Colombia để tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong nước, đồng thời tìm kiếm việc làm hoặc tìm đường sang các nước Mỹ Latinh khác. Hồi tháng 2, Colombia cũng trở thành nơi tập kết hàng tấn hàng hóa viện trợ của Mỹ và một số nước khác nhằm tìm cách đưa vào Venezuela. Tuy nhiên, quân đội Venezuela đã ngăn chặn số hàng này sau khi Tổng thống Maduro cảnh báo đây có thể cách để Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Thành Đạt

Theo RT