1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga tuyên bố hết kiên nhẫn với Mỹ vì “món nợ” từ thời Obama

(Dân trí) - Điện Kremlin nói rằng, Moscow đã hết kiên nhẫn trong căng thẳng ngoại giao với Washington liên quan đến việc Mỹ tịch thu khu nhà ngoại giao và trục xuất quan chức ngoại giao Nga năm 2016.


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, phát biểu với báo giới hôm nay, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Từ quan điểm luật pháp quốc tế, Nga không thể kiên nhẫn chịu đựng điều này quá lâu, không thể làm ngơ mà không đưa ra bất cứ biện pháp đáp trả nào”.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi cũng hy vọng rằng, các đối tác Mỹ cuối cùng sẽ thể hiện thiện chí chính trị để điều chỉnh những vi phạm luật pháp quốc tế mà họ đã phạm phải”.

Ông Peskov từ chối nêu cụ thể khi nào Nga sẽ có các biện pháp đáp trả Mỹ.

Căng thẳng ngoại giao mà ông Peskov đề cập chính là việc Mỹ tịch thu hai khu nhà ngoại giao của Nga và trục xuất các quan chức ngoại giao của nước này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị trục xuất 35 công dân Nga bị cho là có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ - cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Giới chức Mỹ cũng tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga, gồm 1 khu nhà ở Maryland, 1 khu nhà ở Long Island. Hai cơ sở này bị nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Thời điểm đó, Nga đã không đáp trả và nói rằng hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và muốn Mỹ tự nguyện trả lại hai khu nhà ngoại giao trước khi Tổng thống Trump và Tổng thống Vladimir Putin hội đàm bên lề hội nghị G20 cuối tuần trước.

Tuy nhiên, nguyện vọng này của Nga đã không được đáp ứng. Truyền thông Nga gần đây cho biết, chính phủ nước này sắp đưa ra các biện pháp trả đũa Mỹ.

Báo Izvestiya ngày 11/7 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow có thể sẽ quyết định trục xuất 30 nhà ngoại giao Mỹ và đóng băng một số tài sản của Mỹ tại Nga. “Đã có một thỏa thuận sơ bộ về việc tổ chức một cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon ở St. Petersburg (Nga). Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Nga sẽ phải áp dụng các biện pháp trên”, nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Phát biểu hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, chính phủ Nga rất tức giận trước việc chính quyền mới của Mỹ vẫn chưa giải quyết vụ thu giữ từ thời Tổng thống Obama. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng xác nhận, Moscow đang tính toán các biện pháp trừng phạt nhưng ông sẽ không thảo luận công khai về các biện pháp này.

Minh Phương

Theo Sputnik