Nga tung video minh họa tên lửa hạt nhân nhắm vào Mỹ?

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ vũ khí hạt nhân “bất khả chiến bại’ của Nga trong bài phát biểu thông điệp liên bang 1/3, trong đó video minh họa có hình ảnh tên lửa dường như đang bay về phía bang Florida của Mỹ.

Hình ảnh mô phỏng phóng tên lửa trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin (Ảnh: BBC)
Hình ảnh mô phỏng phóng tên lửa trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin (Ảnh: BBC)

Trong bài phát biểu thông điệp liên bang hôm qua 1/3, Tổng thống Putin đã giới thiệu uy lực của các loại vũ khí “bất khả chiến bại”, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa hạt nhân RS-28 Sarmat. Đây là tên lửa được chờ đợi từ lâu trong kho vũ khí Nga, có khả năng đánh bại các hệ thống phòng không tiên tiến nhất, đồng thời “xóa sổ” một khu vực tương đương bang Texas của Mỹ.

Để minh họa cho bài phát biểu của Tổng thống Putin, một màn hình lớn phía sau đã chiếu đoạn video mô phỏng hình ảnh các đầu đạn tên lửa được phóng đi và bay qua các khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, chi tiết gây chú ý là 9 đầu đạn tên lửa dường như đang “đổ bộ” khu vực bang Florida của Mỹ, đặc biệt là vịnh Tampa và bờ biển phía tây của Florida.

Thành phố Tampa là nơi đặt trụ sở của Bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ (US Centcom) tại căn cứ không quân MacDill. US Centcom phụ trách các hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi. Bang Florida cũng là nơi có nhiều địa điểm thu hút khách du lịch, bao gồm khu nghỉ dưỡng xa hoa Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại Mar-a-Lago, nơi ông Trump từng dành nhiều ngày nghỉ cuối tuần từ sau khi nhậm chức, một số boong-ke hạt nhân đã được xây dựng trong giai đoạn chiến tranh Triều Tiên. Ngoài ra, tại khu vực sân golf của Tổng thống Trump ở West Palm Beach cũng có một hầm trú bom khác và cách không xa Mar-a-Lago là một boong-ke từng được xây dựng cho cố Tổng thống John F Kennedy.

Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang ngày 1/3 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang ngày 1/3 (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng thành phố Tampa, ông Bob Buckhorn, đã xem đoạn video về tên lửa của Nga và cho biết ông không có nhiều ấn tượng về vấn đề này. “Tôi tin tưởng tuyệt đối vào cộng đồng an ninh, quân sự và tình báo quốc gia trong việc bảo vệ biên giới và bảo vệ đất nước chúng ta”, ông Bob nói.

Thị trưởng Rick Kriseman của thành phố St Petersburg gần Tampa nhận định việc Nga đưa bản đồ khu vực Florida của Mỹ vào video minh họa chỉ đơn giản là “sự tình cờ”. Tuy nhiên, giới phân tích quân sự từ lâu vẫn cho rằng Tampa là mục tiêu hàng đầu cho bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào nhằm vào Mỹ.

Theo Thị trưởng thành phố Clearwater (Florida) George Cretekos, "mặc dù Tổng thống Putin có thể ám chỉ rằng Florida là một mục tiêu, song MacDill từ lâu đã được xem là cơ sở trọng yếu trong hoạt động phòng thủ quốc gia và tôi tin tưởng vào năng lực an ninh quốc gia của Mỹ. Vì đoạn video chỉ chiếu một trong 50 bang của chúng ta, nên tôi không thấy có bất kỳ mối đe dọa đặc biệt nào đối với khu vực Tampa".

Đọc thông điệp liên bang là một trong những sự kiện quan trọng thường niên của Tổng thống Putin. Được tổ chức ngay trước thềm cuộc bầu cử Nga, thông điệp liên bang năm nay là thông điệp cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của ông Putin. Thời lượng thông điệp liên bang của nhà lãnh đạo Nga năm nay kéo dài kỷ lục, lên tới 1 giờ 55 phút. Đây cũng là lần đầu tiên ông Putin sử dụng đồ họa và các video chiếu trên màn hình lớn để minh họa cho thông điệp liên bang. Hàng trăm quan chức, nghị sĩ và chính khách Nga đã theo dõi trực tiếp bài phát biểu này.

Thành Đạt

Theo Guardian

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM