Nga, Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tàu chiến của hải quân Nga và Trung Quốc trong tuần này đã lần đầu tiên tuần tra chung ở Thái Bình Dương.

Nga, Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương - 1

Tàu chiến Nga, Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương (Ảnh: Reuters).

"Các tàu chiến của hải quân Nga và Trung Quốc đã thực hiện chuyến tuần tra chung đầu tiên tại Tây Thái Bình Dương từ ngày 17-23/10", Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/10 cho hay.

Nhóm tàu này gồm 10 tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương, 5 tàu của hải quân Trung Quốc. Các tàu trên đã đi qua vùng biển Nhật Bản và diễn tập các chiến thuật chung. Ngoài các tàu chiến, một số trực thăng chống ngầm cũng tham gia vào hoạt động tuần tra.

Cuộc tuần tra nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như bảo vệ các hoạt động kinh tế hàng hải của hai nước.

Trước đó, từ ngày 14-17/10, các tàu của Nga và Trung Quốc đã tham gia cuộc diễn tập chung mang tên "Hợp tác hàng hải 2021" ở vùng biển Nhật Bản. Nhóm tàu đã lần đầu tiên đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa biển Nhật Bản và Thái Bình Dương. Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản đã triển khai máy bay trinh sát P-3C để theo dõi hoạt động của nhóm tàu.

Những năm gần đây, Moscow và Bắc Kinh có xu hướng xích lại gần nhau cả về lĩnh vực quân sự và ngoại giao, trong bối cảnh mối quan hệ với phương Tây ngày càng xấu đi.

Tin liên quan