1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga trình diễn nhiều mẫu vũ khí mới tại cuộc tập trận Kavkaz-2020

Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 1.000 quân nhân các quốc gia nước ngoài tham gia vào các hoạt động chiến đấu trong giai đoạn chủ chốt của cuộc tập trận chiến lược này.

Ngày 25/9, tại thao trường Kapustin Yar, tỉnh Astrakhan, Liên bang Nga đã diễn ra giai đoạn chính của cuộc tập trận chỉ huy -tham mưu chiến lược Kavkaz -2020. Đây là dịp để Nga trình diễn nhiều mẫu vũ khí mới, kinh nghiệm huấn luyện chiến đấu, cũng như sự phối hợp lực lượng với các quốc gia đối tác. Tổng thống Nga Putin đã tham dự và thị sát cuộc tập trận này.

Nga trình diễn nhiều mẫu vũ khí mới tại cuộc tập trận Kavkaz-2020 - 1

Tên lửa được bắn lên tại cuộc tập trận

Trong quá trình tập trận các đơn vị vũ trang của quân đội Nga phối hợp với các lực lượng lục quân của các nước Belarus, Armenia, Iran, Trung Quốc, Pakistan và Myanmar triển khai các hoạt động chung nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương, tiêu diệt sinh lực địch, tổ chức phản công và đánh tan các lực lượng chủ lực của đối phương.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 1.000 quân nhân các quốc gia nước ngoài tham gia vào các hoạt động chiến đấu trong giai đoạn chủ chốt của cuộc tập trận chiến lược này. Đồng thời, kinh nghiệm chiến đấu thực tế của quân đội Nga tại Syria cũng như công tác chuẩn bị chiến đấu của các sư đoàn, đơn vị vũ trang được áp dụng để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu cho các đơn vị vũ trang nước ngoài.

Nga trình diễn nhiều mẫu vũ khí mới tại cuộc tập trận Kavkaz-2020 - 2

Trực thăng hỗ trợ chiến đấu

Tiến trình hành động thực tế của các binh chủng tham gia tập trận được thực hiện qua một số bước chiến thuật như phòng ngự cơ động nhằm mục đích ngăn chặn đà tiến công của đối phương giả định, các binh chủng trong thành phần lực liên quân dồn quân địch vào một vòng vây và ngăn chặn sự cơ động của chúng. Sau đó, các lực lượng chiến đấu xem xét tấn công cấp tập để gây tổn thất tối đa cho quân địch giả định.

Để kiềm chế sự tăng cường của các lực lượng dự bị của đối phương, cuộc tập lên kế hoạch đổ bộ chiến dịch chiến thuật vào sâu hậu phương địch nhằm tạo đà cho việc tiến hành trận phản công.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong quá trình triển khai các hành động thực tế của các binh chủng trong thành phần các cụm chiến đấu liên quân tại thao trường Kapustin Yar có sự tham gia của các sư đoàn và đơn vị chiến đấu tập đoàn quân hỗn hợp số 58 quân khu miền Nam, một phần lực lượng tập đoàn quân hỗn hợp số 20 thuộc quân khu miền Tây, các sư đoàn trực thuộc Binh chủng đổ bộ đường không, lữ đoàn không quân của lục quân, các cụm tác chiến binh chủng tên lửa và pháo binh, phòng không, máy bay không người lái, các lực lượng hậu cần, y tế, cùng các đơn vị vũ trang của các nước tham gia cuộc tập trận này.

Một cuộc không kích lớn nhằm vào nhân lực và xe bọc thép của kẻ thù có điều kiện đã được thực hiện bởi 78 máy bay của lực lượng hàng không chiến thuật và tầm xa của Lực lượng Hàng không vũ trụ. Tiêm kích Su-27 thực hiện trinh sát trên bầu trời bãi tập Kapustin Yar. Tiếp sau đó là một cuộc đột phá phòng không gồm hai phi đội máy bay cường kích Su-25. Máy bay chiến đấu-ném bom đa chức năng Su-34 tấn công các mục tiêu trên mặt đất bằng bom phân mảnh có sức nổ cao. Việc đánh bại kẻ thù giả đã được hoàn thành bởi hai phân đội máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, đã thả những quả bom nặng 1,5 tấn.

Trong các cuộc diễn tập này, lần đầu tiên một đại đội lính dù của Lực lượng Nhảy dù đã được thả trên xe chiến đấu BMD-4M từ máy bay Il-76 ở độ cao 400 đến 1500 mét bằng hệ thống dù đặc biệt. Bất chấp gió lớn, chiến dịch đã thành công.

Nga trình diễn nhiều mẫu vũ khí mới tại cuộc tập trận Kavkaz-2020 - 3

Lính dù đổ bộ xuống trận địa

Hệ thống tên lửa S-300, S-400, đặc biệt, tên lửa Iskander không có loại tương tự trên thế giới cũng đã được trình diễn tại cuộc tập trận. Các nhà phân tích NATO tin rằng, việc sử dụng tên lửa này có thể ngăn chặn bất kỳ cuộc chiến tranh cục bộ nào ngay từ đầu. Phá hủy mọi hệ thống phòng không của đối phương.

Trước sự chứng kiến ​​của hơn 100 tùy viên quân sự đến từ 70 quốc gia trên thế giới, một kịch bản hoạt động quân sự đã được thể hiện và hầu hết các loại vũ khí có trong kho vũ khí của quân đội Nga đã được trình diễn.

Nga trình diễn nhiều mẫu vũ khí mới tại cuộc tập trận Kavkaz-2020 - 4

Khách mời xem tập trận tại thao trường Kapustin Yar

Các cuộc tập trận chỉ huy - tham mưu chiến lược Kavkaz-2020 diễn ra từ 21-26/9 tại các thao trường của Quân khu miền Nam và Biển Đen, Biển Caspi dưới sự chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov. Đây là giai đoạn cuối trong hệ thống các hoạt động huấn luyện tác chiến của Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong năm nay. Một trong những nhiệm vụ chính của cuộc tập trận là đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga và các nước đối tác để bảo vệ lợi ích quốc gia, tăng mức độ tương tác trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ chung. Cuộc tập trận này chỉ mang mục đích phòng thủ và không nhằm vào nước thứ ba./.